20 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
10/07/2023

Độ tuổi 20 được xem là độ tuổi trưởng thành với các cơ quan và chức năng bên trong cơ thể đã hoàn thiện. Ở độ tuổi này hầu như chiều cao khó có thể tăng trưởng mạnh mẽ như trong giai đoạn dậy thì trước đó. Trong bài viết này, hãy cùng doctortaller.net tìm hiểu những giải pháp giúp cải thiện chiều cao tuổi 20 nhé!

Chiều cao cân nặng chuẩn ở tuổi 20

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của mỗi cá nhân có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, sắc tộc và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, có những hướng dẫn chung về chiều cao và cân nặng chuẩn của nam và nữ ở độ tuổi 20 có thể được coi là tài liệu tham khảo.

Đâu là phương pháp cải thiện chiều cao lý tưởng ở độ tuổi 20?
Đâu là phương pháp cải thiện chiều cao lý tưởng ở độ tuổi 20?

Về chiều cao, nam giới ở độ tuổi 20 sẽ có chiều cao trung bình dao động trong khoảng từ 175-177cm. Phép đo này có thể dao động một chút tùy thuộc vào vị trí địa lý và dân số. Đối với nữ giới ở độ tuổi 20, chiều cao trung bình là khoảng 162-165cm. Một lần nữa, mức trung bình này có thể khác nhau giữa các quần thể khác nhau.

Khi nói đến cân nặng, WHO cung cấp một loạt các giá trị chỉ số khối cơ thể (BMI) có thể được sử dụng để đánh giá cân nặng hợp lý cho các cá nhân. BMI được tính bằng cách chia cân nặng của một người tính bằng kilôgam cho bình phương chiều cao của họ tính bằng mét. Đối với nam giới ở độ tuổi 20, chỉ số BMI trong khoảng 18,5 đến 24,9 được coi là cân nặng bình thường. Chính vì thế, cân nặng chuẩn của nam giới trong độ tuổi 20 sẽ là 70kg.

Đối với nữ giới ở độ tuổi 20, chỉ số BMI bình thường cũng nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9. Với chiều cao trung bình là 162-163cm điều này có nghĩa là bạn có cân nặng hợp lý trong khoảng từ 55-58kg.

20 tuổi còn tăng chiều cao được nữa không?

Theo các nghiên cứu, các mảng tăng trưởng trong xương của cơ thể chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng tuyến tính, sẽ đóng lại vào cuối tuổi vị thành niên và đầu tuổi trưởng thành. Ở tuổi 20, hầu hết các cá nhân đã đạt đến tiềm năng chiều cao tối đa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mô hình tăng trưởng của mỗi người là duy nhất và có thể có các biến thể. Trong một số trường hợp, các cá nhân có thể tăng trưởng chiều cao tối thiểu sau tuổi 20, nhưng nó thường không đáng kể.

Ở tuổi dậy thì, các mảng tăng trưởng dần dần đóng lại và xương ngừng phát triển về chiều dài. Quá trình này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, hormone, dinh dưỡng, vận động, môi trường. Một khi các mảng tăng trưởng đóng lại, việc tăng thêm chiều cao là không thể. Việc đóng các đĩa tăng trưởng thường được xác định bởi các yếu tố di truyền và nó tuân theo mô hình có thể dự đoán được.

Đối với một số cá nhân dậy thì muộn chiều cao vẫn có thể gia tăng trong độ tuổi từ 20-22. Tuy nhiên, trường hợp này khá ít và các chỉ số gia tăng thêm về chiều cao cũng không phát triển mạnh mẽ như trong độ tuổi dậy thì trước đó. 

20 tuổi còn có thể tăng được bao nhiêu cm?

Có thể thấy việc phát triển chiều dài xương tự nhiên ở độ tuổi 20 sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Bởi lúc này các mảng tăng trưởng hầu như đã bắt đầu quá trình cốt hoá xương. Các mô sụn dần dần khép lại, không còn những lỗ hở khoảng cách để giúp xương gia tăng chiều dài.

Bước qua độ tuổi 18, các dấu hiệu tăng trưởng chiều cao bị hạn chế.
Bước qua độ tuổi 18, các dấu hiệu tăng trưởng chiều cao bị hạn chế hơn so với ở độ tuổi tiền dậy thì và dậy thì trước đó.

Đối với việc gia tăng số cm chiều cao trong giai đoạn này gặp khá nhiều khó khăn. Nếu các mô và mảng tăng trưởng đã đóng kín thì chỉ số tăng trưởng sẽ là 0cm. Với các bạn dậy thì muộn hơn, chỉ số gia tăng này có thể từ 3-5cm hoặc thấp hơn so với con số ước lượng này. Nếu một cá nhân lo lắng về chiều cao của mình hoặc tin rằng họ có thể gặp vấn đề liên quan đến tăng trưởng, thì nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên ngành. Thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa bạn sẽ được các bạn sĩ chụp X-quang để biết độ tuổi xương và xem các mảng tăng trưởng đã đóng kín hay còn mở, từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác thể trạng phù hợp đối với mỗi cá nhân. 

Tăng chiều cao tuổi 20 liệu có hiệu quả hay không?

Ở giai đoạn này, hầu hết các cá nhân đã trải qua tuổi dậy thì và các mảng tăng trưởng chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng tuyến tính của họ thường đã đóng lại. Điều này có nghĩa là tiềm năng tăng chiều cao đáng kể trở nên vô cùng hạn chế. Mặc dù có những tuyên bố và sản phẩm trên thị trường hứa hẹn sẽ tăng chiều cao ngay cả ở tuổi trưởng thành, nhưng hiệu quả của những phương pháp đó nói chung là đáng nghi ngờ và thiếu bằng chứng khoa học.

Ở tuổi dậy thì, các mảng tăng trưởng dần dần đóng lại khi xương trưởng thành. Quá trình này chịu ảnh hưởng chủ yếu của yếu tố di truyền và sự thay đổi nội tiết tố. Một khi các mảng tăng trưởng hợp nhất, thường xảy ra vào khoảng cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành, việc tăng thêm chiều cao trở nên khó xảy ra. Việc đóng các đĩa tăng trưởng tuân theo một mô hình có thể dự đoán được và nó không dễ bị thay đổi bởi các can thiệp bên ngoài.

Điều quan trọng là phải cảnh giác với những thông tin sai lệch và những lời hứa hão huyền về việc tăng chiều cao sau tuổi 20. Chiều cao chủ yếu được quyết định bởi yếu tố di truyền và khả năng tăng chiều cao đáng kể sẽ giảm đi khi một người đến tuổi trưởng thành. Mặc dù một số thay đổi nhỏ về chiều cao có thể xảy ra do các yếu tố như thay đổi tư thế hoặc sự phát triển của cơ, nhưng những thay đổi này thường không đáng kể về chiều cao tổng thể.

Gợi ý những biện pháp cải thiện chiều cao tuổi 20

Mặc dù ở độ 20 việc gia tăng chiều cao sẽ gặp nhiều cản trở hơn, tuy nhiên bạn vẫn nên kiên trì thực hiện và áp dụng các cách cải thiện chiều cao như sau:

  • Dinh dưỡng luôn là yếu tố chiếm tỷ trọng cao nhất đến 32% ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Thế nên bạn cần bổ sung và cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin, khoáng chất và canxi. Ưu tiên hấp thụ các loại trái cây, rau xanh, các loại hạt ngũ cốc, nói không với các loại thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, gia vị. Hạn chế tần suất ăn bánh kẹo, đồ ngọt, uống nước ngọt để hạn chế tình trạng thất thoát hàm lượng canxi trong cơ thể.

  • Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể gia tăng sức bền, độ dẻo dai mà còn kích thích hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn. Tuỳ theo thể lực và sở thích cá nhân, bạn có thể luyện tập kết hợp với các bộ môn như chạy bộ, nhảy dây, chơi bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, bật nhảy, hít xà… 

  • Một số thói quen sinh hoạt nhất định có thể tác động gián tiếp đến sức khỏe tổng thể của bạn, từ đó có thể hỗ trợ tiềm năng phát triển tối ưu của bạn. Ưu tiên ngủ đủ giấc, vì trong khi ngủ, hormone tăng trưởng được giải phóng, tạo điều kiện cho sự tăng trưởng và phát triển. Tránh các thói quen như hút thuốc và uống quá nhiều rượu, vì những thói quen này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của xương. Duy trì tư thế tốt trong suốt cả ngày, vì cúi người hoặc khom người có thể khiến bạn trông thấp hơn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống. 

Tích cực tập luyện thể dục thể thao mang lại cho bạn một sức khỏe tốt
Tích cực tập luyện thể dục thể thao mang lại cho bạn một sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai và chiều cao vượt trội.

  • Sử dụng thực phẩm chức năng là giải pháp dinh dưỡng bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể cũng như xương khớp. Tuy nhiên trước khi sử dụng các dòng sản phẩm này bạn nên tham khảo các thương hiệu uy tín, chất lượng được cấp chứng nhận từ nhà nước hay các tổ chức quốc tế uy tín được thế giới công nhận. 

Cách ăn mặc giúp bạn cao hơn ở tuổi 20

Nếu bạn đang muốn tạo ảo giác về chiều cao thông qua cách lựa chọn quần áo, bạn có thể áp dụng một số chiến lược để giúp mình trông cao hơn. Cùng doctortaller.net tham khảo và áp dụng ngay những cách phối đồ kéo chiều cao sau đây nhé!

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy cân nhắc việc mặc quần áo vừa vặn với bạn. Chọn quần áo vừa vặn hoặc vừa vặn, vì quần áo rộng thùng thình hoặc quá khổ có thể khiến bạn trông thấp hơn và dìm dáng người của bạn. Tránh mặc quần quá dài hoặc quá rộng vì chúng có thể khiến chân bạn ngắn đi trông thấy. Thay vào đó, hãy chọn những chiếc quần có đường viền ngắn hơn một chút để lộ ra một chút mắt cá chân của bạn, vì điều này có thể tạo ảo giác về đôi chân dài hơn.

  • Những đường kẻ dọc là người bạn tốt nhất giúp bạn trông cao hơn. Kết hợp các họa tiết dọc vào trang phục của bạn, chẳng hạn như sọc nhỏ hoặc sọc dọc trên áo sơ mi, váy hoặc quần. Những đường này vẽ mắt lên và xuống, tạo hiệu ứng kéo dài. Tránh họa tiết kẻ ngang hoặc thắt lưng bản rộng có thể cắt đôi cơ thể bạn một cách trực quan và khiến bạn trông lùn hơn.

  • Ưu tiên chọn trang phục đơn sắc cũng có thể giúp tạo hiệu ứng kéo dài. Mặc trang phục đơn màu hoặc có sắc thái tương tự từ đầu đến chân có thể tạo ảo giác về một đường thẳng liên tục, khiến bạn trông cao hơn. Các màu tối hơn, chẳng hạn như đen, xanh nước biển hoặc xám than, đặc biệt hiệu quả vì chúng có tác dụng giảm béo.

  • Song hành với việc chọn trang phục bạn cũng không quên phối với giày dép thích hợp. Chọn giày dép phù hợp cũng có thể góp phần vào sự xuất hiện của chiều cao. Chọn giày có gót nhẹ, chẳng hạn như giày công sở, giày cao đến mắt cá chân hoặc giày thể thao có đế tăng chiều cao tích hợp. Tránh những đôi giày có đế dày hoặc có dây buộc ở mắt cá chân, vì chúng có thể khiến chân bạn bị ngắn đi một cách trực quan.

  • Một mẹo khác cũng giúp bạn kéo dài chiều cao là cách phối đồ với phụ kiện. Đeo dây chuyền dài hoặc khăn quàng cổ tạo đường thẳng đứng, mảnh nhỏ có thể giúp kéo dài thân hình của bạn. Tránh các phụ kiện cồng kềnh hoặc quá khổ có thể lấn át khung hình và khiến bạn trông nhỏ con hơn.

20 tuổi có nên phẫu thuật tăng chiều cao không?

Quyết định có nên phẫu thuật kéo dài chân ở độ tuổi 20 hay không là một quyết định phức tạp và mang tính cá nhân, cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Thông thường loại hình phẫu thuật này chỉ được các bác sĩ chỉ định cho những trường hợp có bệnh dị tật ở chân, các biến chứng nghiệm trọng hay do việc thiếu hụt hormone gây ra. 

Phẫu thuật kéo dài chân dựa trên cơ chế tái tạo các xương mới
Phẫu thuật kéo dài chân dựa trên cơ chế tái tạo các xương mới, dây chằng, các mô mềm, hệ thần kinh liên quan.

Phẫu thuật kéo dài chân còn được gọi là phẫu thuật kéo dài chi hoặc tái tạo chi, là một thủ thuật nhằm tăng chiều cao của một người bằng cách kéo dài xương ở chân. Mặc dù phẫu thuật có khả năng giúp tăng chiều cao, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc lợi ích và rủi ro liên quan.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng phẫu thuật kéo dài chân là một cuộc đại phẫu lớn và xâm lấn. Nó thường liên quan đến việc tách xương, tiếp theo là sử dụng các thiết bị cố định bên ngoài hoặc cấy ghép để hỗ trợ xương khi nó lành và tái tạo. Quá trình này có thể kéo dài, thường đòi hỏi vài tháng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Ngoài ra, phẫu thuật còn tiềm ẩn những rủi ro và biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng, tổn thương thần kinh, cục máu đông và các vấn đề về liền xương.

Hơn nữa, không nên coi phẫu thuật kéo dài chân là một quyết định dễ dãi. Điều quan trọng là phải xem xét động lực đằng sau mong muốn tăng chiều cao. Bởi hiện nay, phẫu thuật kéo chân sẽ khiến bạn tiêu tốn từ vài trăm cho đến vài tỷ đồng để hoàn thiện một đôi chân dài như bạn mong muốn. Số tiền trên có thể gia tăng thêm ngoài chi phí phẫu thuật còn có phát sinh thêm nhiều chi phí khác như đi lại, thuốc men, dịch vụ chăm sóc… 

Hơn nữa, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm chuyên về phẫu thuật kéo dài chi. Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá toàn diện về tình huống đặc biệt của bạn, bao gồm các yếu tố như mật độ xương, sức khỏe tổng thể cũng như các biến chứng tiềm ẩn sau phẫu thuật. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ thảo luận về các lựa chọn thay thế và phương pháp tiếp cận không phẫu thuật giải quyết mọi lo ngại tiềm ẩn. 

Trên đây là bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi 20 tuổi có tăng chiều cao được nữa hay không? Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và mẹo vặt để cải thiện vóc dáng an toàn và hiệu quả. 

Doctor Taller là nhãn hiệu của NuBest Labs và được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, số đăng ký 6186383.
Chúng tôi nhận mua hộ Doctor Taller với giá tốt. Liên hệ ngay để được tư vấn về sản phẩm, nhận thông tin chi phí mua hộ, chi phí vận chuyển và thời gian nhận hàng.
DMCA.com Protection Status
Logo Doctor Taller