Axit amin và những tác động đến chiều cao

Đăng bởi: Yến Phi
-
02/03/2021

Axit amin đảm nhận nhiều vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Các hợp chất này là thành phần chính của protein, tổng hợp hormone và chất dẫn truyền thần kinh. Trong cơ thể người, có hơn 20 loại axit amin khác nhau. Ngoài thực phẩm tự nhiên, có nhiều loại viên uống chứa axit amin nhằm tăng cường hiệu suất thể thao và hỗ trợ cải thiện tầm vóc cơ thể cho người sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về axit amin và những tác động của chúng đến chiều cao và sức khỏe tổng thể

Axit amin đảm nhận nhiều vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Các hợp chất này là thành phần chính của protein, tổng hợp hormone và chất dẫn truyền thần kinh. Trong cơ thể người, có hơn 20 loại axit amin khác nhau. Ngoài thực phẩm tự nhiên, có nhiều loại viên uống chứa axit amin nhằm tăng cường hiệu suất thể thao và hỗ trợ cải thiện tầm vóc cơ thể cho người sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về axit amin và những tác động của chúng đến chiều cao và sức khỏe tổng thể.

axit amin có tác động như thế nào đến chiều cao

Axit amin có tác động như thế nào đối với sự phát triển chiều cao của trẻ? (Nguồn: Internet)

Axit amin là gì?

Axit amin (viết tắt của Axit Cacboxylic α-amino)  là các hợp chất hữu cơ được tạo thành bởi 4 nguyên tố chính là Nitơ, Cacbon, Hydro và Oxy.

Đây là một thành phần quan trọng cấu tạo của cơ thể, chỉ xếp sau nước. Theo các nghiên cứu, axit amin chiếm khoảng 20% cấu tạo của cơ thể hoặc khoảng 50% khối lượng rắn của cơ thể. Chẳng hạn, một người nặng 50kg thì có khoảng 10kg do axit amin tạo nên.

Axit amin có bao nhiêu loại?

Có khoảng 20 loại axit amin khác nhau tồn tại trong cơ thể của chúng ta, thực hiện các chức năng nhằm đảm bảo sự phát triển và duy trì hoạt động sống. Các loại axit amin được chia thành 2 nhóm chính: Axit amin thiết yếu và axit amin không thiết yếu.

Axit amin không thiết yếu

Nhóm axit amin không thiết yếu bao gồm 11 loại mà cơ thể có thể tự tạo ra bằng cách tổng hợp từ axit béo, amiac, amid,...). Các axit amin không thiết yếu bao gồm Alanine, Arginine, Asparagine, Axit Aspartic, Cysteine, Axit Glutamic, Glutamine, Glycine, Proline, Serine và Tyrosine.

Axit amin thiết yếu

Nhóm axit amin thiết yếu (viết tắt là BCAA) gồm 9 loại axit amin cơ thể không thể tổng hợp được bao gồm Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan và Valine. Các loại axit amin này rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Xây dựng một chế độ ăn uống giàu protein là cách tốt nhất để bổ sung 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Protein khi đưa vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành các axit amin, sau đó lại được tổng hợp thành protein để thực hiện các vai trò khác nhau như xây dựng hệ thống cơ bắp và điều chỉnh chức năng miễn dịch.

axit amin trng cơ thể

20 loại axit amin tạo nên khối protein trong cơ thể con người  (nguồn: Internet)

Lợi ích sức khỏe khi bổ sung axit amin

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi bổ sung đủ hàm lượng axit amin cho cơ thể.

Góp phần cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Axit amin là dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ của cơ thể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức serotonin thấp tạo ra cảm xúc tiêu cực và gây rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, bổ sung axit amin, cụ thể là Tryptophan có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạnggiấc ngủ.

Tăng hiệu suất tập luyện thể thao

3 loại axit amin thiết yếu chuỗi nhánh (Leucine, Isoleucine và Valine) được sử dụng phổ biến để giảm bớt mệt mỏi, cải thiện hiệu suất thể thao và kích thích phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện thể dục.

Một nghiên cứu nhỏ trên 16 vận động viên đã cho thấy, việc bổ sung các axit amin chuỗi nhánh giúp giảm đau nhức và phục hồi cơ rất hiệu quả. Không chỉ vận động viên, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra đáp ứng axit amin thiết yếu cũng mang lại lợi ích tương tự cho những người bình thường.

Ngăn ngừa mất cơ

Ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và duy trì khối lượng nạc là một trong những lợi ích khác của axit amin đối với cơ thể. Một nghiên cứu kéo trên 22 người lớn tuổi ít vận động đã chứng minh, việc bổ sung 15g axit amin mỗi ngày giúp duy trì sự tổng hợp protein để phát triển cơ bắp. 

Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Protein được tạo thành từ các axit amin là thành phần chính của globulin miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, các axit amin còn tham gia vào hoạt động chuyển hóa các chất trong cơ thể như đạm, nước, muối khoáng, glucid,... nhằm duy trì sức đề kháng và ổn định sức khỏe tổng thể.

Nuôi dưỡng và phát triển cơ thể

Một số axit amin trong cơ thể tham gia vào cấu trúc của da, sợi tóc, duy trì sự ổn định của các bộ phận này. Collagen - Dưỡng chất duy trì sức khỏe tóc và da cũng được tạo thành từ các axit amin. Khi thiếu axit amin, hàm lượng collagen không được đảm khiến tóc yếu, dễ gãy rụng, làn da trở nên khô và nhiều nếp nhăn.

Ngoài ra, 35% khối lượng của các tế bào thần kinh là protein do các axit amin tạo thành. Do đó, dưỡng chất này còn có chức năng củng cố và duy trì sức khỏe trí não, phát triển trí tuệ.

Duy trì sức khỏe xương khớp

Protein được tạo thành từ các axit amin chiếm khoảng 50% thể tích xương và ⅓ khối lượng xương. Các phân tử collagen trong xương được giải phóng liên tục trong quá trình phân giải protein để hình thành các chất nền xương mới. Theo đó, cần cung cấp đủ lượng protein trong chế độ ăn hàng ngày để duy trì sức khỏe xương.

chế độ dinh dưỡng cân bằng axit amin

Chế độ dinh dưỡng bổ sung đủ protein sẽ giúp cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh (Nguồn: Internet)

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển chiều cao, một chế độ ăn giàu protein sẽ góp phần giúp xương đạt tốc độ phát triển tối đa, từ đó thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng.

Tầm quan trọng của axit amin với chiều cao

Quá trình phát triển chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên chịu ảnh hưởng bởi hoạt động của tuyến yên - một cơ quan nằm ở đáy não. Tuyến yên kiểm soát sự phát triển của xương bằng cách tiết ra một số protein quan trọng được tạo thành từ các axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp.

Trong số 9 loại axit amin thiết yếu, chỉ có 4 loại có tác động đến xương và sụn giúp cải thiện chiều cao. Các loại axit amin này được chia thành 2 dạng L- và D-, trong đó L- dễ hấp thụ hơn và hoạt động cũng tốt hơn trong cơ thể người.

4 loại axit amin quan trọng đối với sự phát triển tuyến tính của xương là: 

 • L-Arginine
 • L-Leucine
 • L-Lysine
 • L-Ornithine

Tuy nhiên, chỉ có 3 loại axit amin có thể tác động đến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của tuyến yên là L-Arginine, L-Lysine và L-Ornithine.

L-Arginine

L-Arginine đưa vào cơ thể được chuyển đổi thành chất hóa học gọi là oxit nitric. Dưỡng chất này có chức năng cải thiện lưu thông máu,  đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng cơ thể và duy trì sức khỏe ổn định cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Đối với sự phát triển chiều cao, loại axit amin hỗ trợ cung cấp năng lượng thúc đẩy hoạt động giải phóng nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên diễn ra hiệu quả, kích thích xương phát triển nhanh chóng và thực hiện hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. 

Nếu thiếu L-Arginine, tuyến yên sẽ khó thực hiện được nhiệm vụ tăng cường nội tiết tố tăng trưởng trong cơ thể, theo đó, xương cũng không thể đạt tốc độ tăng trưởng chiều dài tối đa.

L-Lysine

L-Lysine đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các khối protein, hỗ trợ cơ thể hấp thụ trọn vẹn các vitamin và khoáng chất như Canxi, sắt, kẽm duy trì sự khỏe mạnh, giảm thiểu tình trạng loãng xương và hạn chế sự tích tụ Canxi trong mạch máu - một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

 • L-Lysine hỗ trợ bảo toàn hàm lượng Canxi

L-Lysine còn có vai trò hạn chế tối đa tình trạng mất Canxi qua đường nước tiểu, bảo vệ xương và kiểm soát sự luân chuyển Canxi trong cơ thể. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, tình trạng di chuyển Canxi ra khỏi tế bào giảm đi đáng kể khi cơ thể được đáp ứng hàm lượng Lysine.

 • L-Lysine hỗ trợ chữa lành vết thương nhanh chóng 

L-Lysine còn có khả năng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương bằng cách thúc đẩy sự hình thành collagen, hỗ trợ sản xuất các kháng thể và enzyme.

Lysine cần thiết cho sự hình thành collagen - một loại protein hoạt động như một chất liên kết, hỗ trợ và tạo cấu trúc cho da và xương. Trong một nghiên cứu trên động vật, sự kết hợp của Lysine và Arginine có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành chấn thương do gãy xương.

 • L-Lysine hỗ trợ quá trình hấp thụ dinh dưỡng

L-Lysine còn có khả năng cải thiện khả năng ăn uống, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả để phát triển toàn diện chiều cao và cơ thể. Đó cũng là lý do tại sao L-Lysine được ví như “vị cứu tinh” của bố mẹ khi trẻ biếng ăn.

L-Ornithine

Bên cạnh L-Arginine và L-Lysine, L-Ornithine cũng là loại axit amin có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển chiều cao bằng cách kích thích tuyến yên sản xuất các chất kiểm soát sự phát triển của khung xương, thúc đẩy xương phát triển nhanh chóng về chiều dài.

Không chỉ vậy, L-Ornithine còn mang lại một số lợi ích khác hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ và thanh thiếu niên như:

 • Phát triển và tăng sức mạnh cơ, dây chằng.
 • Tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch.
 • Cải thiện hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ sản xuất Collagen.
 • Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Theo các chuyên gia y tế, việc kết hợp L-Ornithine và L-Arginine sẽ kích thích tuyến yên hoạt động mạnh mẽ nhất, sản xuất nội tiết tố tăng trưởng đạt mức tối đa, chiều cao cũng từ đó mà tăng lên.

Với những tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể nói chung và sự phát triển của xương nói riêng, L-Arginine, L-Lysine và L-Ornithine trở thành thành phần chính trong các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. 

3 loại axit amin

3 loại axit amin: L-Lysine, L-Arginine, L-Ornithine kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng ở mức tối đa hỗ trợ cải thiện chiều cao

Sự kết hợp axit amin trong các sản phẩm tăng chiều cao

Axit amin kích thích tuyến yên hoạt động mạnh mẽ để phát triển chiều cao tối đa. Tuy nhiên về cơ bản, Canxi mới là thành phần chính trong cấu trúc của xương. Do đó, trẻ vẫn cần được bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất và đặc biệt là Canxi thì mới phát huy được tối ưu công dụng của axit amin.

Kết hợp với vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là hai nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Kết hợp axit amin cùng vitamin và khoáng chất vừa phát huy tối đa hiệu quả của axit amin vừa đảm bảo xương có đủ “nguyên liệu” để phát triển chiều dài. 

Canxi

Canxi là chất dinh dưỡng không thể thiếu để duy trì sức khỏe tổng thể cũng như sự phát triển của hệ xương. Khoáng chất này tồn tại trong cơ thể với hàm lượng dồi dào, khoảng 99% trong răng và xương, 1% trong huyết thanh ngoại bào.

Đảm bảo mật độ khoáng và khối lượng xương là 2 điều kiện cần có để xương đạt được tốc độ phát triển chiều dài tối đa. Thế nhưng, Canxi trong cơ thể lại rất dễ bị rửa trôi bởi nhiều nguyên nhân, dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất, xương trở nên yếu ớt và tình trạng phát triển thấp còi ở trẻ.

Cơ thể không tự sản sinh ra Canxi mà cần được bổ sung thông qua bữa ăn mỗi ngày. Chính vì vậy, xây dựng một chế độ ăn uống đong đầy dinh dưỡng và sử dụng sản phẩm hỗ trợ có chứa Canxi là một cách để đáp ứng dưỡng chất để xương phát triển tối đa.

Vitamin D3

Trên thực tế, khả năng hấp thụ Canxi của hệ tiêu hóa rất kém, thông thường là hấp thụ 15% - 20% lượng Canxi có trong chế độ ăn uống. Sự có mặt của vitamin D3 được xem là “chất xúc tác” giúp cải thiện chức năng này của đường ruột.

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh Canxi và duy trì lượng Phốt pho trong máu. Dưỡng chất này cho phép ruột kích thích và hấp thụ Canxi, đồng thời thu hồi Canxi mà thận sẽ bài tiết ra ngoài. Những yếu tố này rất quan trọng để duy trì sự khỏe mạnh và phát triển chiều dài xương.

Ngoài ra, vitamin D còn tham gia vào quá trình truyền tín hiệu cho các tế bào não, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tạo điều kiện để xương phát triển tối đa. Bổ sung vitamin D3 giúp giảm nguy cơ còi xương hoặc biến dạng xương ở trẻ. Bên cạnh việc bổ sung vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng viên uống cũng là một cách bố mẹ có thể thực hiện.

Các khoáng chất và vitamin khác

Quá trình chuyển hóa Canxi trong cơ thể liên quan đến nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Bên cạnh vitamin D, kẽm, nhóm vitamin B (B1 và B6), vitamin K2 cũng là những dưỡng chất hỗ trợ xương phát triển tối đa.

 • Kẽm: Kẽm có vai trò hình thành các mô Collagen và tham gia vào cấu tạo của xương. Bên cạnh đó, khoáng chất này còn tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Cả 2 điều này đều tạo điều kiện thuận lợi để phát triển chiều cao.
 • Nhóm vitamin B (B1 và B6): Bổ sung vitamin B1 và vitamin B6 giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng gan, nâng cao sức khỏe tổng thể để chiều cao phát triển hoàn thiện.
 • Vitamin K2: Vitamin K2 kích hoạt chất đạm và điều chỉnh hàm lượng Canxi trong cơ thể, vận chuyển Canxi vào xương và ngăn lắng đọng Canxi trong động mạch.

Sự có mặt của axit amin giúp bảo toàn tính trọn vẹn hàm lượng các dưỡng chất, đặc biệt là Canxi trong cơ thể và xương. Như đã đề cập phía trên, axit amin hỗ trợ tăng cường nội tiết tố tăng trưởng, từ đó tăng khả năng hấp thụ Canxi, Phốt pho và vitamin ở thành ruột, ngăn ngừa tình trạng mất Canxi qua nước tiểu. Nhờ đó, xương luôn có đủ dưỡng chất để phát triển tối đa chiều dài.

thảo dược chứa axit amin

Kết hợp axit amin cùng Canxi và các loại thảo dược quý là một điểm mới trong các sản phẩm hỗ trợ, vừa giúp tối ưu tác dụng cải thiện chiều cao vừa nâng cao sức khỏe tổng thể (Nguồn: Internet)

Kết hợp với thảo dược quý

Thảo dược là những sản phẩm thực vật tự nhiên có chứa các dưỡng chất có thể được sử dụng để điều chế thành các sản phẩm thuốc với mục đích chữa bệnh hoặc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe. 

Các loại thảo dược rất lành tính, thường không gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Việc kết hợp thảo dược cùng các thành phần của y học hiện đại là một điểm mới trong sản xuất thực phẩm chức năng, tối ưu được hiệu quả chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất kết hợp cùng axit amin và Canxi để tăng chiều cao, các loại thảo dược còn có công dụng cân bằng cơ thể khi bổ sung dưỡng chất, chẳng hạn giải trừ độc tố, ngăn ngừa nguy cơ tổn thương gan, thận.

Một số loại thảo dược thường được sử dụng trong các sản phẩm tăng chiều cao gồm có Xuyên Khung, Ích Mẫu, Ngọc Trúc, Đỗ Trọng, Phục Linh,...

Axit amin là một thành phần không thể thiếu để duy trì sức khỏe cũng như cải thiện tầm vóc. Bên cạnh việc bổ sung cho trẻ thông qua bữa ăn hàng ngày, sử dụng viên uống cũng là một các bố mẹ nên tham khảo.

DOCTOR TALLER - TPBVSK TĂNG CHIỀU CAO CỦA MỸ

Doctor Taller chứa các Vitamin quan trọng bao gồm Vitamin D3, B1, B6 và K2 cùng khoáng chất Canxi và Kẽm. Đây là các dưỡng chất thiết yếu tham gia vào quá trình phát triển chiều cao.

L-Arginine, L-Ornithine và L-Lysine có trong Doctor Taller là 3 loại axit amin dạng L- giúp tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Nhóm axit amin này hỗ trợ hoạt động tuyến yên để điều chỉnh sự phát triển của xương và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng chiều cao.

Sản phẩm có sự kết hợp của các loại thảo dược quý (Phục Linh, Đỗ Trọng, Xuyên Khung, Ngọc Trúc, Ích Mẫu) mang đến tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng để phát triển chiều cao tối ưu.

Doctor Taller sở hữu chứng nhận từ FDA Hoa Kỳ, cGMP, HACCP cũng như được cơ quan nhà nước tại Việt Nam kiểm định và cấp phép lưu hành.

 

doctor taller

 

Hướng dẫn sử dụng:

Doctor Taller dạng viên nang, dành cho trẻ em (8+) và thanh thiếu niên:

 • Uống 2 lần/ngày (trong hoặc sau bữa ăn), mỗi lần 1 viên.

Doctor Taller Kids dạng viên nhai, vị nho, dành cho nhóm đối tượng từ 2 - 8 tuổi:

 • Trẻ dưới 4 tuổi: Uống 1 lần/ngày, mỗi lần 1 viên.
 • 4 tuổi trở lên: Uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 viên.

Lưu ý: Sử dụng đều đặn hằng ngày, kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, vận động hợp lý và ngủ đủ giấc, đúng giờ để bứt phá chiều cao hiệu quả.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Doctor Taller là nhãn hiệu của NuBest Labs và được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, số đăng ký 6186383.
Chúng tôi nhận mua hộ Doctor Taller với giá tốt. Liên hệ ngay để được tư vấn về sản phẩm, nhận thông tin chi phí mua hộ, chi phí vận chuyển và thời gian nhận hàng.
DMCA.com Protection Status
Logo Doctor Taller