Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
15/03/2023

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới Việt Nam và Thế Giới, chiều cao cân nặng chuẩn của các nước có sự khác biệt nhau như thế nào.

Không chỉ có nữ giới quan tâm đến các chỉ số về cân nặng và chiều cao, mà đây cũng là hai chỉ số quan trọng quyết định đến sức khoẻ và hình thể của nam giới. Vậy trong độ tuổi trưởng thành, nam giới nên nặng bao nhiêu ký và có số đo chiều cao bao nhiêu là đạt chuẩn? Hãy cùng doctortaller.net tìm hiểu ngay bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới trong bài viết bên dưới nhé!

So sánh chiều cao cân nặng chuẩn của nam giữa các quốc gia?

Cân nặng được xem là một trong những tiêu chí phản ánh tình trạng sức khoẻ của một người. Dựa vào cân nặng kết hợp với chiều cao, nam giới có thể xác định chỉ số khối lượng cơ thể của bản thân đang cân đối, suy dinh dưỡng, thừa cân hay béo phì.

Chiều cao, cân nặng tại mỗi một quốc gia lại có những sự chênh lệch khá lớn.
Chiều cao, cân nặng tại mỗi một quốc gia lại có những sự chênh lệch khá lớn.

So sánh chiều cao và cân nặng chuẩn giữa các quốc gia trên thế giới có thể thấy sự chênh lệch số liệu giữa các quốc gia châu Á, châu Phi với châu Mỹ, châu Âu… Sự khác biệt này có thể đến từ hệ gen di truyền người châu Mỹ hoặc châu Âu sẽ có mã gen di truyền nổi trội hơn về cả chiều cao và cân nặng. Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng, vận động và thói quen sinh hoạt cũng góp phần làm cho hai chỉ số này có sự phát triển vượt trội.

Ngược lại, tại các quốc gia châu Á, châu Phi có tạng người nhỏ bé, hệ xương thấp lùn hơn so với các châu lục khác. Nền kinh tế, y tế, thói quen sinh hoạt hay vận động cũng khá thấp kém do ảnh hưởng từ chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…

Theo số liệu từ bảng thống kê vntoworld, chiều cao và cân nặng chuẩn của nam giới tại châu Âu với một số nước như: 

 • Hà Lan với nam giới có chiều cao trung bình là 1m83,8 và cân nặng là 87,9kg.

 • Montenegro với nam giới có chiều cao trung bình là 1m83,3 và cân nặng là 90,7kg.

 • Estonia với nam giới có chiều cao trung bình là 1m82 và cân nặng là 89,9kg.

Chiều cao và cân nặng của nam giới tại châu Mỹ với một số nước như: 

 • Canada với nam giới có chiều cao trung bình là 1m78 và cân nặng là 87,3kg.

 • Mỹ với nam giới có chiều cao trung bình là 1m77 và cân nặng là 90,6kg.

 • Dominica với nam giới có chiều cao trung bình là 1m80 và cân nặng là 80,7kg. 

Chiều cao và cân nặng của nam giới châu Á với một số nước như: 

 • Trung Quốc với nam giới có chiều cao trung bình là 1m75 và cân nặng là 73,5kg.

 • Singapore với nam giới có chiều cao trung bình là 1m73 và cân nặng là 72,8kg.

 • Việt Nam với nam giới có chiều cao trung bình là 1m68,1 và cân nặng là 61,2kg. 

Chiều cao và cân nặng của nam giới châu phi với một số nước như:

 • Libya với nam giới có chiều cao trung bình là 1m75 và cân nặng là 82,6kg.

 • Ethiopia với nam giới có chiều cao trung bình là 1m68 và cân nặng là 56,5kg. 

 • Algeria với nam giới có chiều cao trung bình là 1m74 và cân nặng là 74,6kg. 

Có thể thấy chiều cao trung bình giữa các quốc gia và châu lục có sự khác biệt từ 5 - 20cm. Với các quốc gia đang sở hữu chiều cao và cân nặng còn khiêm tốn, nên có những biện pháp cải thiện từ chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học và nhanh chóng để theo kịp với các quốc gia có thứ hạng cao trên thế giới. 

Số đo chiều cao cân nặng đạt chuẩn của nam giới theo WHO

Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), chiều cao và cân nặng luôn có mối quan hệ gắn kết với nhau. Để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh, cường tráng với thể hình săn chắc, tùy vào chiều cao sẽ có các mức cân nặng tương ứng như sau:

Chiều cao (đơn vị tính centimet)

Cân nặng (đơn vị tính kilogram)

140

30,8 - 38,1 

145

35,8 - 43,9

150

40,8 - 49,9

155

45,8 - 55,8

160

50,8 - 61,6 

165

55,3 - 68,0

170 

60,3 - 73,9 

175

65,3 - 79,8

180

70,3 - 85,7

185

75,3 - 91,6

190

79,8 - 98,0 

195

84,8 - 103,8 

Dựa vào chiều cao và cân nặng trong bảng, nam giới có thể điều chỉnh cân nặng của mình sao cho phù hợp với chiều cao. Điều này không chỉ ảnh hưởng tốt đến sức khoẻ, mà còn giúp bạn sở hữu thân hình chuẩn, vóc dáng thon gọn, săn chắc. 

Chiều cao nam giới Việt Nam thay đổi thế nào qua từng năm?

Theo nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra nhận định sau khi khảo sát cho thấy rằng, tốc độ tăng chiều cao của nam giới Việt Nam đã gấp đôi so với 10 năm trước. Tuy nhiên, con số này so với chiều cao tiêu chuẩn và với các nước trên thế giới vẫn là một con số khá khiêm tốn. 

Tiến sĩ Trần Đăng Khoa - Phó vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em đưa ra nhận xét, chiều cao nam giới Việt đã tăng từ 1m64 vào năm 2000 lên 1m68 năm 2020. Với chỉ số này, chiều cao của nam giới Việt nam đang xếp ở vị trí thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á. 

Sự khác biệt chiều cao của giới trẻ Việt Nam từ năm 1950 đến hiện tại năm 2023
Sự khác biệt chiều cao của giới trẻ Việt Nam từ năm 1950 đến hiện tại năm 2023.

Trong vòng 100 năm tính từ năm 1975 về trước, hầu như chiều cao của người Việt không hề có sự thay đổi với nam giới có chiều cao 1m60 và nữ giới 1m50. Nguyên nhân đến từ chiến tranh kéo dài, nền kinh tế lạc hậu, khó khăn, mức sống và chế độ dinh dưỡng hầu như thiếu thốn và không đảm bảo điều kiện phát triển cho trẻ em và thanh thiếu niên. 

Đi qua những giai đoạn thăng trầm, đất nước Việt Nam hội nhập với thế giới, kéo theo mức kinh tế, mức sống ngày càng được cải thiện và chú trọng hơn. Các chỉ số về chiều cao đang có những bước thay đổi tích cực. Theo Giáo sư Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, mục tiêu tăng trưởng của người Việt sẽ tăng thêm 4cm trong năm 2030. 

Số đo chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới Việt Nam

Tính tới thời điểm hiện tại, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 1m68,1 và cân nặng là 61,2kg. So với tiêu chuẩn chung của WHO, chiều cao trung bình của nam giới trưởng thành sẽ rơi vào khoảng 1m75 - 1m77, cân nặng tiêu chuẩn là từ 60,3 - 79,8kg. 

Để thay đổi được chiều cao và cân nặng đạt các chỉ số lý tưởng, nam giới Việt nam nên lưu ý các điều sau đây:

 • Đa dạng các nhóm thực phẩm trong bữa ăn: tinh bột - đạm - chất béo - chất xơ - vitamin và khoáng chất. Cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D3, K2 như hải sản, sữa, phô mai, sữa chua, rau xanh đậm màu, hạt ngũ cốc…

 • Bổ sung thêm các dòng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, hỗ trợ tăng chiều cao. Đây là một trong những phương pháp dinh dưỡng hiện đại được các nước tiên tiến áp dụng thành công với chiều cao khủng. Một số sản phẩm nổi tiếng được nhiều người tin dùng, bạn có thể tham khảo như NuBest Tall 10+, Grow Power, Doctor Plus, Doctor Taller…

 • Kết hợp vận động với các bộ môn kích thích hormone tăng trưởng, kéo dài xương khớp. Chẳng hạn như bơi lội, chơi bóng rổ, bóng chuyền, hít xà đơn, chạy bộ… Bạn nên xây dựng kế hoạch luyện tập đều đặn tối thiểu 5 buổi/tuần với cường độ luyện tập từ 30 - 45 phút.

 • Thiết lập chế độ sinh hoạt hợp lý và điều độ. Hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc, loại bỏ thói quen lười vận động, lạm dụng các thiết bị điện tử, công nghệ. Giảm việc hấp thu các thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, gia vị, thức uống có cồn, chất kích thích…

 • Quan sát và đo chiều cao, cân nặng định kỳ từng tháng, quý, năm, so sánh các chỉ số để phát hiện ra các điểm bất thường để nhanh chóng cải thiện. 

Cách tính chỉ số BMI của cơ thể nam giới

Chỉ số BMI hay còn có tên gọi khác là chỉ số khối lượng cơ thể, được tính dựa trên hai số liệu là chiều cao và cân nặng. Chỉ số Body Index Mass sẽ cho bạn biết tổng quan về tình trạng sức khoẻ của bạn đang ở mức suy dinh dưỡng - ổn định - thừa cân - béo phì. 

Cách tính chỉ số BMI sẽ là BMI = cân nặng/(chiều cao x2), trong đó cân nặng tính theo kilogam và chiều cao tính theo mét. 

Các chỉ số khối cơ thể BMI phản ánh tình trạng sức khoẻ 
Các chỉ số khối cơ thể BMI phản ánh tình trạng sức khoẻ.

Sau khi đã có chỉ số khối lượng có thể, bạn sẽ tiến hành so sánh kết quả với bảng BMI tiêu chuẩn như sau để rút ra kết luận về sức khoẻ tổng quan của bản thân:

Chỉ số BMI

Tình trạng sức khoẻ

<18,5

thiếu chất, suy dinh dưỡng

18,5 - 24,9

khỏe mạnh, ổn định

25 - 29,9

thừa cân, dư mỡ thừa

>30

béo phì type I,II

Tuy có thể đánh giá thể trạng cơ thể, thế nhưng chỉ số BMI chưa thể xem xét và rà soát cụ thể sức khỏe tổng quát, khối lượng mỡ thừa cho cơ thể một cách chính xác nhất. Chưa kể, chỉ số BMI sẽ không áp dụng đúng cho thể trạng của một số người như vận động viên, người luyện tập cường độ cao… Và giới tính cũng góp phần làm thay đổi độ chính xác của chỉ số, khi hệ xương và cân nặng của nữ giới sẽ thấp bé hơn so với nam giới. 

Các bài tập luyện giúp nam giới có chiều cao cân nặng chuẩn

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vận động cũng là cách cải thiện vóc dáng hoàn hảo cho nam giới. Một số bài tập bạn có thể áp dụng để điều chỉnh chiều cao và cân nặng về con số tiêu chuẩn như:

Nhảy dây

Các động tác bật nhảy sẽ kích thích các đầu sụn hoạt động và kéo giãn. Không chỉ giúp cải thiện chiều cao mà nhảy dây còn giúp đánh tan mỡ thừa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

 • Đầu tiên, bạn đứng thẳng người, bàn tay cầm hai đầu dây nhảy.

 • Đặt dây nhảy phía sau, dùng lực cổ tay để xoay dây thành vòng tròn, từ phía sau đi vòng qua đầu.

 • Tại thời điểm sợi dây chạm đất, bạn phải nhanh chóng nhảy lên cho dây đi qua chân.

 • Lặp đi lặp lại động tác nhảy đều bằng 2 chân trong vòng 10 phút. Mỗi ngày bạn có thể tăng số lượng nhảy từ 500 - 1000 cái. 

Hít xà đơn

Không chỉ phát triển các khối cơ săn chắc, hít xà đơn cũng là bài tập giúp xương khớp được thư giãn và kéo dài. Bạn nên khởi động cơ thể, xoay tay và đầu gối trước khi vào luyện tập.

Hít xà đơn giúp cơ thể đạt chuẩn
Hít xà đơn giúp cơ thể đạt chuẩn 

Tần suất hít xà đơn đều đặn mỗi ngày từ 10 - 15 phút để sở hữu thân hình săn khoẻ, khoẻ mạnh, chiều cao kéo giãn.

 • 2 tay nắm thanh xà, từ từ kéo cả cơ thể rời mặt sàn.

 • Co đầu gối lên và hướng sang hai bên trái và phải, sau đó thả trở về vị trí ban đầu và co đầu gối về phía bên trái. Lúc này hai bàn tay vẫn phải nắm chặt phần thanh xà. 

 • Lặp đi lặp lại động tác này từ 10 - 15 lần, nghỉ ngơi vài phút thư giãn, bạn lại tiếp tục luyện tập trong khoảng 10 - 15 phút.

Bài tập Plank

Đây là bài tập vừa giúp cơ thể giãn cơ, vừa đốt cháy hiệu quả lượng mỡ thừa trong cơ thể. Luyện tập thường xuyên từ 30 - 45 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn sở hữu thân hình 6 múi cùng chiều cao lý tưởng.

Cách thực hiện:

 • Chọn một mặt phẳng trên sàn nhà, tiếp đó bạn chuẩn bị thảm lót. Nằm xuống sàn, đặt khuỷu tay và cánh tay sao cho cơ thể và mặt sàn tạo một góc 90 độ so với sàn nhà, mắt nhìn thẳng.

 • Tiếp theo, từ từ nâng toàn bộ cơ thể lên thành một đường thẳng. Phần gót chân nhón lên, cơ bụng siết chặt.

 • Bạn giữ tư thế càng lâu càng tốt, nghỉ 30 giây và thực hiện bài tập trong 5 - 10 phút.

Bài tập Pilates Roll Over - cuộn tròn người

Bài tập nà sẽ tập trung kéo giãn phần cột sống, thắt lưng, giúp cho chiều cao cải thiện, các cơ hoạt động linh hoạt hơn. Không chỉ cải thiện kéo dài xương khớp mà bài tập pilates roll over còn hỗ trợ siết chặt cơ, đánh tan lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Cách thực hiện:

 • Chọn một mặt phẳng, trải thảm tập.

 • Bạn nằm ngửa xuống sàn, thư giãn các cơ thể toàn thân.

 • Tiếp đó, chụm hai chân sát lại nhau và từ từ đưa hai chân lên cao hướng về phía trước.

 • Bạn cố gắng uốn cong, cho phần mũi chân có thể chạm xuống mặt sàn.

 • Giữ nguyên tư thế này từ 10 - 15 giây, sau đó thả lỏng cơ thể. Tiếp tục thực hiện lại động từ khoảng 10 - 15 phút. 

Bên cạnh các bài tập trên, bạn cũng có thể áp dụng và chọn lựa các bàn tập thích hợp cho nhu cầu của bản thân. Chẳng hạn bài tập rắn hổ mang, bài tập uốn cong người về phía trước, bài tập bắt chước mèo… 

Sở hữu chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn mà ước mơ của nhiều bạn nam. Để thực hiện được khát vọng trên, bạn cần áp dụng các phương pháp chăm sóc sức khoẻ có trong bài viết. Chúc các bạn thực hiện thành công và sớm đạt được chiều cao và cân nặng như ý. 

Doctor Taller là nhãn hiệu của NuBest Labs và được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, số đăng ký 6186383.
Chúng tôi nhận mua hộ Doctor Taller với giá tốt. Liên hệ ngay để được tư vấn về sản phẩm, nhận thông tin chi phí mua hộ, chi phí vận chuyển và thời gian nhận hàng.
DMCA.com Protection Status
Logo Doctor Taller