Cách tăng chiều cao cho bé 1 tuổi khoa học nhất

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
26/04/2023

Theo các nhà khoa học, chiều cao của trẻ ở những năm đầu đời có tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Đặc biệt trong giai đoạn trẻ 1 tuổi sẽ có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ về chiều cao và cân nặng. Nếu bố mẹ đang tò mò về tốc độ tăng trưởng của trẻ trong độ tuổi này, hãy cùng doctortaller.net tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Trẻ 1 tuổi thời gian tốt nhất để tăng chiều cao

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, chiều cao của trẻ trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng. Có thể thấy, tăng trưởng chiều cao là một khía cạnh của sự phát triển tổng thể của trẻ, được hỗ trợ bởi sự kết hợp của các yếu tố di truyền, dinh dưỡng và môi trường.Tốc độ tăng trưởng của trẻ trong giai đoạn này rất nhanh, tuy nhiên sẽ giảm dần theo thời gian khi trẻ lớn lên, độ tuổi tăng cao.  


Trẻ lên 1 là giai đoạn phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất với chỉ số tăng trưởng chiều cao là 25cm/năm. 

Khi mới sinh, chiều dài trung bình của trẻ là khoảng 50cm. Trong tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thường tăng chiều dài khoảng 2,5 cm. Trong vài tháng tiếp theo, tốc độ tăng trưởng tiếp tục diễn ra nhanh chóng. Vào cuối năm đầu đời, trung bình trẻ sơ sinh tăng gấp ba lần cân nặng khi sinh và dài khoảng 71 - 81cm.

Tăng trưởng chiều cao chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phát triển của xương dài trong cơ thể, bao gồm xương đùi, xương chày (xương ống chân) và xương cánh tay (xương cánh tay trên). Những xương này được tạo thành từ các tế bào chuyên biệt gọi là nguyên bào xương và nguyên bào xương, phối hợp với nhau để tạo ra mô xương mới và phá vỡ mô xương cũ khi cần thiết.

Ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ trong năm đầu đời. Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển. 

Bên cạnh đó, các hoạt động thể chất cũng rất quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tham gia hoạt động thể chất thông qua các hoạt động như nằm sấp, bò và chơi trên sàn nhà. Khi lớn hơn, trẻ em có thể hưởng lợi từ các hoạt động như chạy, nhảy và chơi thể thao. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 1 tuổi

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 1 tuổi, bao gồm môi trường, chế độ dinh dưỡng và thói quen vận động. Mặc dù di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chiều cao của trẻ, nhưng các yếu tố khác này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ.

Môi trường

Các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ theo một số cách. Ví dụ, trẻ em sống trong môi trường có mức độ ô nhiễm không khí cao, có thể có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh khác. Từ đó, trẻ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển tổng thể. 

Môi trường sống trong lành cho bé
Môi trường sống trong lành là một trong những yếu tố quan trọng tạo tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Tương tự, trẻ em sống trong điều kiện môi trường phải đối mặt với các vật dụng nguy hiểm có thể gây ra chấn thương ở mức độ cao. Chính điều này đã khiến cho trẻ bị chậm tăng trưởng và phát triển do căng thẳng mãn tính có thể gây ra cho cơ thể. Từ đó ta có thể thấy, trẻ em lớn lên trong môi trường an toàn và được nuôi dưỡng có thể tập trung tốt hơn vào sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng góp 32% yếu tố phát triển sự tăng trưởng và chiều cao của trẻ. Trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh thường trải qua một giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng,  được thúc đẩy bởi chế độ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Khi trẻ lên 1 tuổi chuyển sang chế độ ăn dặm, bố mẹ không quên xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống đa dạng các nhóm chất bao gồm trái cây, rau xanh, các loại hạt, đậu và protein. Việc hấp thụ đủ chất đạm đặc biệt quan trọng để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển, vì nó cung cấp các khối xây dựng cho cơ, xương và các mô khác trong cơ thể. Trẻ em không nhận đủ chất dinh dưỡng hoặc calo có thể bị chậm phát triển hoặc có thể không đạt được tiềm năng chiều cao tối đa. Bố mẹ nên hạn chế việc cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, nước ngọt có gas. Bởi đây là các chất có thể khiến cho chiều cao bị kìm hãm, cân nặng gia tăng dẫn đến tình trạng trẻ thừa cân, béo phì. 

Vận động

Hoạt động thể chất giúp xây dựng xương và cơ bắp chắc khỏe, có thể hỗ trợ sự phát triển toàn diện và giúp ngăn ngừa chấn thương. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp thúc đẩy tư thế và sự liên kết tốt, điều này có thể khiến trẻ trông cao hơn và tự tin hơn. 

Giúp trẻ vận động một cách đơn giản.
Tập bò, lật hay đi chậm sẽ là những hoạt động giúp gia tăng mật độ khoáng và hỗ trợ xương phát triển mạnh mẽ hơn.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể tham gia hoạt động thể chất thông qua các hoạt động như nằm, lật, bò và chơi trên sàn nhà. Khi lớn hơn, trẻ em có thể gia tăng các hoạt động như chạy, nhảy và chơi thể thao. Bố mẹ có thể cho trẻ tập luyện các bộ môn kích thích xương phát triển như bơi lội, đạp xe, chạy bộ… 

Cách tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Lên chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh ở trẻ nhỏ, kể cả trẻ sơ sinh. Sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong năm đầu đời. Sữa mẹ rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất béo và chất bột đường, cũng như các vitamin và khoáng chất hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển toàn diện. 

Ngoài ra, sữa mẹ cũng chứa các kháng thể và các hợp chất tăng cường miễn dịch khác có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Trong độ tuổi lên 1, bên cạnh nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ, bố mẹ cũng nên cho trẻ tập dần với những thức ăn dưới dạng xay nhuyễn, bột lỏng. Các loại thức ăn này có thể kết hợp từ các loại hải sản, thịt, các laoij rau, đậu, ngũ cốc… Bố mẹ cũng có thể cho trẻ ăn các loại trái cây với điều kiện xay nhuyễn.

Giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ có ảnh hưởng không nhỏ đến sự gia tăng hormone tăng trưởng HGH. Đây là loại hormone có tác dụng hỗ trợ xương gia tăng về mật độ khoáng, kéo chiều dài xương tối đa. Theo các nhà nghiên cứu, khi trẻ ngủ sâu trong khoảng thời gian từ 23h - 1h sáng và từ 5h - 7h sáng sẽ là khoảng thời gian kích thích hormone sản sinh nhiều nhất trong ngày.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều hơn người lớn với khoảng thời gian từ 15 - 18 tiếng mỗi ngày. Ở độ tuổi lên 1, thời gian ngủ được rút ngắn chỉ dao động trong khoảng từ 10 - 15 tiếng. Trong khi ngủ, cơ thể giải phóng các hormone tăng trưởng giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và cơ bắp khỏe mạnh. Giấc ngủ cũng hỗ trợ sự phát triển của não bộ,giúp trẻ có nhiều khả năng thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ nhận thức.

Chú ý sữa mẹ cho trẻ

Điều quan trọng là mẹ phải chú ý đến lượng sữa cho trẻ, vì điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng và phát triển. Trong năm đầu đời, trải qua quá trình tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, trẻ cần một lượng dinh dưỡng đáng kể để hỗ trợ sự tăng trưởng này. Sữa mẹ thường là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong thời gian này, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ được ăn đủ.

Ưu tiên bổ sung đủ hàm lượng sữa mẹ mỗi ngày cho trẻ.
Ưu tiên bổ sung đủ hàm lượng sữa mẹ mỗi ngày cho trẻ.

Nếu trẻ không bú đủ sữa mẹ, cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Các dấu hiệu cho thấy lượng sữa mẹ không đủ có thể bao gồm chậm tăng cân, bú thường xuyên và hành vi quấy khóc hoặc cáu kỉnh. Ngoài ra, bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa các cách bổ sung hàm lượng sữa, thời gian uống, theo dõi các dấu hiệu bất thường của trẻ...

Có nên bổ sung dưỡng chất cho trẻ 1 tuổi không?

Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh bao gồm nhiều loại trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, ví dụ trẻ mắc bệnh ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, bố mẹ có thể cần cung cấp thêm các loại thực phẩm có công dụng bổ sung dưỡng chất như các loại vitamin.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ nên cung cấp các chất bổ sung dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, vì lượng dư thừa một số chất dinh dưỡng có thể gây hại. Ví dụ, dư thừa vitamin A có thể gây độc và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Gợi ý mẹ các loại sữa tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Sữa mẹ

Sữa mẹ luôn được ví von là loại sữa vàng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ. Theo các nhà khoa học, sữa mẹ chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào như protein, lipid, carbohydrate,enzyme, hormone, Oligosaccharide, vitamin và khoáng chất… Đây được xem là nguồn dưỡng chất quý giá dành cho trẻ nhỏ mà không một dòng sữa công thức nào có sánh bằng.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, trẻ nhỏ sẽ hưởng rất nhiều lợi ích quý giá. Chẳng hạn tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh, hạn chế tình trạng béo phì thừa cân, phát triển chiều cao và trí não toàn diện… Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Sau khi trẻ lên 1 tuổi, mẹ có thể chia tỷ trọng dinh dưỡng với 50% sữa mẹ, 50% thực phẩm dinh dưỡng dưới dạng bột xay nhuyễn. Khi trẻ lớn hơn bố mẹ có thể dần dần nâng cao tỷ trọng thức ăn và cai sữa mẹ cho trẻ. 

Sữa Hikid Hàn Quốc

Bên cạnh dòng sữa mẹ vô giá, bố mẹ cũng có thể bổ sung thêm cho trẻ các dòng sữa công thức, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, nuôi dưỡng trí tuệ và phát triển chiều cao. Với thương hiệu sữa nổi tiếng số 1 tại Hàn Quốc - Hikid. Đây là dòng sữa chuyên biệt cho trẻ trong giai đoạn từ 1 - 9 tuổi. 

sữa tăng chiều cao Hikid
Thương hiệu trẻ dành cho trẻ em số 1 hàng đầu xứ sở kim chi - Hàn Quốc.

Sản phẩm chứa rất ít lượng chất béo nên bố mẹ có thể an tâm cho trẻ sử dụng mỗi ngày. Hikid có thành phần dinh dưỡng dồi dào bao gồm sắt, canxi, amino axit, DHA… giúp trẻ cải thiện chiều cao, tăng cường mật độ xương chắc khỏe. Với hương vị ngọt thanh, dễ uống, kích thích vị giác của trẻ, bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng 1 - 2 lần trong ngày với hàm lượng sữa theo quy định từ nhà sản xuất. 

Sữa Abbott Hoa Kỳ

Nằm trong danh sách các dòng sữa tăng chiều cao cho trẻ em lên 1 không thể bỏ qua thương hiệu Abbott Hoa Kỳ. Đây là thương hiệu sữa có lịch sử hình thành lâu đời và nhận được nhiều phản hồi tích cực của các ông bố bà mẹ trên khắp thế giới.

Abbott Grow 3
Abbott Grow 3 tăng thêm 20% canxi hỗ trợ tăng chiều cao, cân nặng, phát triển trí não.

Nổi bật nhất là dòng sữa Abbott Grow 3 với các thành phần dinh dưỡng như canxi, vitamin D, omega 3,6,9, DHA, beta-caroten… Sản phẩm hỗ trợ trẻ tăng cường sức đề kháng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết, phát triển xương, tăng cận và phát triển trí não. 

Sữa Nestle Thuỵ Sỹ

Yêu thích các thương hiệu sữa Thuỵ Sỹ chắc hẳn bố mẹ đã không còn xa lạ gì với Nestle với dòng sữa chuyên biệt cho trẻ từ 1 - 2 tuổi Nestle Nan Optipro 3. Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu, phù hợp cho thể trạng trẻ em Việt Nam.

Sữa Nestle Thuỵ Sỹ
Công thức dinh dưỡng độc quyền hỗ trợ tiêu hoá khoẻ, tăng sức đề kháng, cải thiện xương chắc khỏe.

Nestle Nan Optipro 3 bổ sung hàm lượng các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao như sắt, kẽm, DHA, ARA… hỗ trợ quá trình phát triển cả về thể chất và trí não. Sản phẩm dễ dàng sử dụng, bố mẹ nên áp dụng cách pha chế và liều lượng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để tối ưu hiệu quả cho trẻ phát triển.

Sữa Meiji Nhật Bản

Meiji Growing Up Formula là thương hiệu sữa dành cho trẻ nhỏ nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào. Sản phẩm đã nhận về nhiều phản hồi tích cực và giải thưởng trong và ngoài nước. Không chỉ hỗ trợ cải thiện chiều cao, trí não, sữa Meiji Nhật Bản còn bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ tiêu hoá khoẻ, miễn dịch tốt, nâng cao thị lực. 

Meiji
Meiji - Thương hiệu sữa nội địa nhiều năm nắm giữ ngôi vương độc tôn tại Nhật Bản.

Với dòng sữa mát có hương vị tương tự sữa mẹ, giàu chất xơ và các vitamin, khoáng chất giúp cho quá trình phát triển của trẻ diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng. Mẹ có thể áp dụng cho trẻ sử dụng song song với sữa mẹ để trẻ có thể làm quen và có thể thay thế dễ dàng khi trẻ đến tuổi cai sữa mẹ.

Tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi cần lưu ý gì?

Để tối ưu hiệu quả cải thiện độ chắc khỏe xương, tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi, trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ, các bố mẹ nên lưu ý 2 vấn đề chính như sau:

Lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ 

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo rằng trẻ em đang tăng trưởng và phát triển. Các bác sĩ chuyên khoa nhi sẽ tiến hành các bước theo dõi và xem xét các chỉ số phát triển của trẻ và đưa ra các khuyến nghị về bất kỳ biện pháp can thiệp cần thiết nào, chẳng hạn thay đổi hoặc bổ sung chế độ ăn uống.

Một số chỉ số bác sĩ có thể kiểm tra trong lúc khám như cân nặng, chiều cao, chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm máu, tỉnh chỉ số BMI… Sau khi có kết quả khám tổng quát, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và phương pháp điều trị hay chế độ dinh dưỡng giúp trẻ duy trì trạng thái cơ thể tốt nhất. 

Xem xét các chỉ số sức khỏe cơ thể giúp bé phát triển.
Xem xét các chỉ số sức khỏe cơ thể, giúp bố mẹ nhanh chóng phát hiện những biểu hiện bất thường của trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên lưu ý kỹ các cột máu khám sức khỏe quan trọng dành cho trẻ nhỏ như từ 0 - 18 tháng tuổi, sau 2 tuổi và sau 12 tuổi. Với những gia đình có đủ điều kiện kinh tế có thể cho khám tổng quát sau mỗi năm 1 lần. Điều này sẽ giúp bố mẹ tầm soát và phát hiện ra sớm các biểu hiện bất thường của tình trạng sức khoẻ của con. Nhờ đó, các bác sĩ có cơ hội điều trị sớm, đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp giúp trẻ sớm hồi phục và phát triển tối đa. 

Chú ý hàm lượng dưỡng chất của trẻ

Ngoài việc thăm khám sức khỏe, bố mẹ cần hết sức lưu ý đến thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ. Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng bao gồm nhiều loại trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Điều quan trọng là đảm bảo rằng trẻ tiêu thụ đủ calo, cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, sắt và vitamin D.

Sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ 1 tuổi, và điều quan trọng là phải tiếp tục cho con bú hoặc cung cấp sữa công thức theo khuyến nghị của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, điều quan trọng là cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh và tránh ăn quá nhiều thực phẩm có đường hoặc thực phẩm chế biến sẵn.

Chăm sóc trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần đối với bố mẹ luôn là một hành trình dài khá vất vả, gian nan nhưng luôn tràn ngập niềm vui và sự hạnh phúc. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết của doctortaller.net đã giúp cho bố mẹ có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình chăm trẻ 1 tuổi phát triển chiều cao. 

Doctor Taller là nhãn hiệu của NuBest Labs và được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, số đăng ký 6186383.
Chúng tôi nhận mua hộ Doctor Taller với giá tốt. Liên hệ ngay để được tư vấn về sản phẩm, nhận thông tin chi phí mua hộ, chi phí vận chuyển và thời gian nhận hàng.
DMCA.com Protection Status
Logo Doctor Taller