Cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi khoa học nhất

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
28/04/2023

Nhiều bố mẹ hay chủ quan và không quan tâm quá nhiều về từng cột mốc phát triển của con. Sai lầm này dẫn tới chiều cao của con không đạt chuẩn, thấp lùn, tình trạng thừa cân, béo phì lại gia tăng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng doctortaller.net khám phá cách phát triển chiều cao cho trẻ 4 tuổi. 

Các chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 4 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao và cân nặng chuẩn của bé trai và bé gái 4 tuổi có thể khác nhau dựa trên một số yếu tố như di truyền, giới tính, dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể chất. Trung bình chiều cao tiêu chuẩn của bé trai 4 tuổi là khoảng 101cm, trong khi đó chiều cao chuẩn của các gái 4 tuổi là khoảng 100cm. Về cân nặng, cân nặng chuẩn của bé trai 4 tuổi thường khoảng 16,4kg và 15,5kg là cân nặng của bé gái. 

Những cách thức giúp gia tăng chiều cao cho trẻ ở độ tuổi lên 4
Những cách thức giúp gia tăng chiều cao cho trẻ ở độ tuổi lên 4.

Có thể thấy đây là tiêu chuẩn chung, tuỳ theo từng quốc gia, vùng lãnh thổ cùng các yếu tố bên ngoài mà các chỉ số này có thể chênh lệch cao thấp một vài cm. Một số trẻ có thể cao hơn hoặc nặng hơn so với số đo tiêu chuẩn, trong khi những trẻ khác có thể nhỏ hơn hoặc nhẹ hơn. Những khác biệt này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm di truyền, tình trạng sức khỏe và các yếu tố môi trường. Bố mẹ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ khoa nhi để giúp trẻ duy trì trạng thái cơ thể ổn định và khỏe mạnh để tạo điều kiện phát triển thể chất và trí não toàn diện. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 4 tuổi

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về quá trình phát triển thể chất đặc biệt về chiều cao của con người, có các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ bứt phá này như gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường, thói quen sinh hoạt…

Di truyền

Phát triển chiều cao là một khía cạnh quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Yếu tố di truyền đóng vai trò không nhỏ trong việc quyết định chiều cao của trẻ với tỷ lệ 23%. Dựa vào chiều cao của bố mẹ, cũng như các thành viên khác trong gia đình, có thể dự đoán được chiều cao tương lai của đứa trẻ có thể cao bao nhiêu. Một vài công thức bạn có thể áp dụng để tính chiều cao trung bình theo hệ gen di truyền của bố mẹ như sau:

 • Chiều cao của con trai = ((chiều cao của mẹ +15cm ) + chiều cao của bố) / 2

 • Chiều cao của con gái = ((chiều cao của bố -15cm) + chiều cao của mẹ) / 2

Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định tất cả chiều cao tương lai của một cá thể. Vẫn có rất nhiều trường hợp bố mẹ thấp lùn nhưng con cái lại sở hữu chiều cao khủng nhờ vào việc thay đổi và kết hợp các yếu tố tăng trưởng khác. Và ngược lại, bố mẹ cao lớn nhưng con cái vẫn có thể thấp lùn nếu như bạn chủ quan không xây dựng một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động khoa học. 

Dinh dưỡng

Tương tự di truyền, chế độ dinh cũng cũng được xếp vào trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao mạnh mẽ nhất với tỷ lệ chiếm 32%. Dinh dưỡng đầy đủ là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh, việc thiếu dinh dưỡng có thể dẫn đến sự suy dinh dưỡng, còi cọc. Suy dinh dưỡng, đặc biệt là trong những năm đầu đời, có thể tác động đáng kể đến chiều cao của trẻ. Một chế độ ăn thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn protein, vitamin và khoáng chất, có thể ức chế sự tăng trưởng và phát triển. Ngược lại, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.


Cung cấp cho cơ thể trẻ nguồn dinh dưỡng đa dạng các nhóm chất.

Sự đa dạng các nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày luôn đóng vai trò trọng cung cấp và bổ sung kịp thời cho cơ thể những dưỡng chất và vitamin có lợi cho quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể. Với các nhóm thực phẩm có chứa thành phần như tinh bột - chất đạm - vitamin và khoáng chất. Song song với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, việc xây dựng và phân bổ lượng thức ăn cũng góp phần vào tốc độ gia tăng chiều dài của xương với 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn phụ. Hạn chế hấp thụ các loại thực phẩm có hại cho chiều cao và sức khỏe. 

Theo các thống kê từ Viện Dinh dưỡng Việt Nam, tỷ lệ trẻ thành thị thừa cân, béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng hơn so với trẻ em vùng nông thôn. Nếu tình trạng này kéo dài và có xu hướng gia tăng sẽ là một báo động nguy hiểm làm kìm hãm tốc độ phát triển chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên. 

Môi trường

Môi trường mà một đứa trẻ lớn lên cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của chúng. Các yếu tố môi trường tiếp xúc với cơ thể con người như không khí, nguồn nước, đất, cát, tiếng ồn … Các độc tố môi trường, chẳng hạn chì và thủy ngân, có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển. Trẻ em sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm cao có thể dễ bị còi cọc , suy dinh dưỡng và mắc nhiều căn bệnh mãn tính hơn so với trẻ sống trong điều kiện môi trường lý tưởng. 

Ngoài ra, trẻ em sống trong hoàn cảnh nghèo đói, thiếu chất dinh dưỡng cung cấp cho quá trình trao đổi chất cũng khiến cho sức đề kháng suy giảm, dễ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hoá, hô hấp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng trưởng tự nhiên của cơ thể. Mặc khác, nếu trẻ sống trong điều kiện môi trường nghèo đói, không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ, cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của các em.


Môi trường trong lành luôn là điều kiện lý tưởng hỗ trợ tối đa tiềm năng tăng trưởng chiều cao cho trẻ.

Cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi khoa học

Tăng chiều cao là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ và có một số phương pháp đã được khoa học chứng minh giúp trẻ cao lớn hơn. Những phương pháp này bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, đảm bảo hoạt động thể chất đầy đủ, bổ sung sữa và các loại thực phẩm chức năng. Hãy cùng doctortaller.net xem xét kỹ hơn từng phương pháp này. 

Lên thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm đủ lượng protein, vitamin và khoáng chất là điều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. Protein đặc biệt quan trọng, vì nó giúp thúc đẩy sự phát triển và sửa chữa các mô trong cơ thể. Các nguồn protein tốt bao gồm thịt nạc, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa và các loại đậu. Ngoài ra, thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn sữa, phô mai và sữa chua, có thể giúp hỗ trợ xương phát triển khỏe mạnh.

Để lên thực đơn tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ nên chú trọng cung cấp nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Khuyến khích con bạn ăn nhiều loại trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và các sản phẩm từ sữa. Đảm bảo bao gồm các nguồn canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong chế độ ăn. Tránh thực phẩm chế biến và có đường, muối, vì chúng cung cấp ít giá trị dinh dưỡng và có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh.

Thời gian biểu vận động cơ thể

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, đảm bảo hoạt động thể chất đầy đủ cũng rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. Khuyến khích trẻ làm quen với các hoạt động thể chất thường xuyên, chẳng hạn chạy bộ, bơi lội, các bài tập giãn cơ…. Nên lên kế hoạch tập luyện và đặt mục tiêu cho ít nhất 10 - 20 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Với trẻ nhỏ 4 tuổi vẫn còn tính cách ham chơi, khó tập trung vào luyện tập, thế nên bố mẹ cần kiên nhẫn và lựa chọn các hình thức vận động linh hoạt, thông minh. Chẳng hạn kết hợp các trò chơi với hoạt động thể chất, cùng trẻ luyện tập, động viên và khích lệ với những món quà nhỏ khi trẻ tập luyện chăm chỉ. 

Bơi lội giúp trẻ tăng chiều cao.
Bơi lội là một trong những bộ môn thích hợp và hiệu quả cho quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên của trẻ nhỏ.

Tạo một thời gian biểu cho việc tập luyện thể thao có thể mang lại những hữu ích trong việc đảm bảo trẻ có đủ sức khỏe để hoạt động thể chất mỗi ngày. Cân nhắc lên lịch cho các hoạt động tập luyện, nghỉ ngơi thư giãn xen kẽ thích hợp, không nên lạm dụng tập luyện liên tục với cường độ cao. Trong quá trình tập luyện, bố mẹ cũng nên chú ý sự an toàn trong quá trình tập luyện như thực hiện các bài khởi động, nơi tập luyện, các vật dụng bảo vệ… 

Bổ sung sữa tăng chiều cao cao cho trẻ 4 tuổi

Bổ sung sữa cũng có thể giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh ở trẻ nhỏ. Sữa là nguồn cung cấp canxi, vitamin D cùng các khoáng chất dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của xương. 

Một số nghiên cứu cho rằng trẻ uống sữa thường xuyên có thể cao hơn những trẻ không dùng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sữa không phải là giải pháp thần kỳ để tăng chiều cao. Bố mẹ cũng không quên kết hợp với chế độ ăn uống và hoạt động thể chất lành mạnh, phù hợp với thể chất của trẻ.

Một lưu ý dành cho bố mẹ khi lựa chọn sữa cho trẻ 4 tuổi chính là ưu tiên các loại sữa lạt, sữa nguyên chất ít đường. Việc hạn chế lượng đường sẽ giúp cho trẻ hạn chế tình trạng dư thừa lượng đường, dễ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Bố mẹ nên chọn lựa những thương hiệu, dòng sữa uy tín, chất lượng phù hợp chuyên biệt với độ tuổi của trẻ để phát huy hết công dụng của sản phẩm. Nói không với việc cho trẻ sử dụng những sản phẩm sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhái, kém chất lượng..

Nếu trẻ bị dị ứng với lactose hoặc các thành phần khác có trong sữa, hay không thích mùi vị của sữa, không thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa động vật thì bố mẹ nên có những lựa chọn khác. Ví dụ như cân nhắc bổ sung canxi và vitamin D hoặc tìm kiếm các nguồn canxi thay thế, chọn các loại sữa hạt hoặc thực phẩm giàu canxi như rau xanh, các loại ngũ cốc, trái cây.

Bổ sung thuốc tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi

Trong một số trường hợp, có thể cần dùng thuốc theo toa để giúp trẻ tăng chiều cao. Liệu pháp hormone tăng trưởng là phương pháp điều trị liên quan đến việc tiêm hormone tăng trưởng tổng hợp vào cơ thể. Liệu pháp này thường được sử dụng cho trẻ em bị thiếu hụt hormone tăng trưởng hoặc các tình trạng bệnh lý khác có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Liệu pháp hormone tăng trưởng chỉ có sẵn theo toa và phải được quản lý bởi các bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

NuBest Tall Kids
Viên nhai hỗ trợ tăng sức đề kháng, phát triển chiều cao NuBest Tall Kids dành cho trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2-9 tuổi

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham khảo các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp phát triển và tăng trưởng. Với đa dạng các sản phẩm bổ sung như viên nhai, viên nang, siro… Nên ưu tiên chọn lựa những sản phẩm uy tín từ những thương hiệu nổi tiếng, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất và chất lượng nghiêm ngặt, an toàn cho sức khỏe của trẻ trong thời gian sử dụng lâu dài.

Để tối ưu hiệu quả, bố mẹ nên cho trẻ sử dụng đều đặn, theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những phản ứng phụ gây hại cho chiều cao và sức khỏe của trẻ. 

Tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi cần lưu ý gì?

Tăng chiều cao cho trẻ an toàn và hiệu quả luôn là điều được các bố mẹ lưu tâm trong suốt hành trình chăm sóc và đồng hành cùng trẻ trên từng chặng đường khôn lớn. Để tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi bố mẹ không quên những lưu ý như sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng và sở thích của trẻ trong độ tuổi lên 4.

 • Lựa chọn bổ sung những loại thực phẩm tươi sạch, đảm bảo chất lượng. Nói không với các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhái, hàng giả.

 • Duy trì tần suất tập luyện phù hợp với các bộ môn thích hợp cho trẻ 4 tuổi.

 • Hạn chế nuông chiều sở thích ăn uống của trẻ với các loại thức ăn nhanh, bánh kẹo ngọt, đồ uống có gas, các loại thịt hun khói… 

 • Lên kế hoạch tập luyện đều đặn và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Với thời gian đầu có thể giãn cách các buổi tập, khi cơ thể trẻ quen với cường độ tập luyện, bố mẹ có thể từ từ nâng cao cho phù hợp nhất.

 • Chọn lựa những phương pháp tập luyện, ăn uống phù hợp với thể trạng của trẻ. Không nôn nóng, mất kiên nhẫn áp dụng các biện pháp tăng chiều cao thiếu khoa học. 

 • Bố mẹ có thể lựa chọn cho bé các câu lạc bộ thể thao phù hợp với độ tuổi để tham gia. Điều này vừa có thể hỗ trợ phát triển chiều cao, giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian tập luyện cùng, kích thích hứng thú tập luyện khi có thể làm quen và kết bạn mới. 

 • Đảm bảo chất lượng giấc ngủ cũng là một trong những yếu tố kích thích quá trình sản sinh hormone gia tăng chiều cao. Bố mẹ nên cho trẻ ngủ đủ từ 8 - 10 tiếng mỗi ngày và đi ngủ sớm trước 10h tối. 

 • Có lịch khám định kỳ từ 6 tháng - 1 năm cho trẻ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Điều này giúp bố mẹ tầm soát các biểu hiện phát triển chiều cao bất thường, dậy thì sớm, suy dinh dưỡng hay phát triển chiều cao bất thường

Tóm lại, tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi có thể là mối quan tâm của nhiều bố mẹ, nhưng điều quan trọng là phải tiếp cận mục tiêu này một cách an toàn. Chú ý quan sát từng giai đoạn phát triển của trẻ để bố mẹ sớm nhận ra những dấu hiệu bất thường để điều chỉnh và sớm có các biện pháp tăng chiều cao hợp lý cho con. 

Doctor Taller là nhãn hiệu của NuBest Labs và được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, số đăng ký 6186383.
Chúng tôi nhận mua hộ Doctor Taller với giá tốt. Liên hệ ngay để được tư vấn về sản phẩm, nhận thông tin chi phí mua hộ, chi phí vận chuyển và thời gian nhận hàng.
DMCA.com Protection Status
Logo Doctor Taller