Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả nhanh chóng nhất

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
26/06/2023

Tăng chiều cao trong độ tuổi dậy thì sẽ dễ dàng hơn so với những giai đoạn khác, tuy nhiên nếu không có phương pháp khoa học áp dụng mọi nỗ lực của bạn có thể trở nên công cốc. Trong bài viết này, hãy cùng theo chân Doctortaller.net tìm hiểu những cách thức cải thiện chiều cao cho độ tuổi 14 nhé!

14 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Dựa vào nhiều cuộc khảo sát số liệu trên nhiều nhóm đối tượng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra các bảng số liệu chiều cao và cân nặng chuẩn cho từng nhóm tuổi và giới tính.


Đâu là những phương pháp cải thiện vóc dáng đạt chuẩn cho nam nữ tuổi 14?

Đối với cả nam và nữ, chiều cao trung bình có xu hướng tăng lên khi họ bước qua tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, các đợt tăng trưởng diễn ra và các cá nhân trải qua những thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển thể chất. Tuổi 14 thường được coi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thời thơ ấu và tuổi thiếu niên và các cá nhân thường trải qua sự phát triển ở các tốc độ khác nhau trong thời gian này.

Nam tuổi 14 cao bao nhiêu là chuẩn?

Về chiều cao, các bé trai có xu hướng phát triển nhanh hơn so với các bé gái trong độ tuổi dậy thì. Ở tuổi 14, các bé trai có thể đã trải qua quá trình tăng trưởng đáng kể và chiều cao của các em có thể dao động từ dưới trung bình đến trên trung bình dựa trên các yếu tố di truyền và môi trường. Theo đó, ở độ tuổi 14 ở nam giới sẽ có chiều cao trung bình đạt chuẩn sẽ là 1m63,8 cân nặng 50,8kg.

Nữ tuổi 14 cao bao nhiêu là chuẩn?

Ngược lại, ở nữ giới số liệu này sẽ thấp hơn nam giới với chiều cao chuẩn là 1m58,7 và cân nặng là 47.6kg. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu  chiều cao mang tính chất tương đối. Ở mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ với hệ gen, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, môi trường có thể làm thay đổi số liệu này tăng lên hoặc giảm xuống vài cm.

Chẳng hạn tại Việt Nam, chiều cao trung bình của nam giới ở độ tuổi trưởng thành là 1m68,1 và nữ giới sẽ là 1m56,2. Chính vì thế, ở độ tuổi 14 nam và nữ giới Việt sẽ có mức chiều cao đạt chuẩn thấp hơn so với tiêu chuẩn từ bảng thống kê của WHO.

14 tuổi còn cao thêm được bao nhiêu cm?

Mức độ phát triển chiều cao ở tuổi 14 có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Ở tuổi dậy thì, cả bé trai và bé gái đều trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc, trong đó cơ thể chúng trải qua những thay đổi nhanh chóng. Trung bình, các bé trai có xu hướng cao lớn hơn các bé gái trong giai đoạn này của cuộc đời.

Ở mỗi một độ tuổi, tốc độ phát triển chiều cao lại có sự khác biệt nhất định.
Ở mỗi một độ tuổi, tốc độ phát triển chiều cao lại có sự khác biệt nhất định.

Đối với các bé trai, sự phát triển vượt bậc thường xảy ra ở độ tuổi từ 12 đến 16, với mức tăng trưởng cao nhất xảy ra vào khoảng tuổi 14. Trong giai đoạn này, các bé trai có thể tăng chiều cao trung bình từ 10 đến 30cm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tồn tại các biến thể riêng lẻ và một số bé trai có thể phát triển nhiều hơn hoặc thấp hơn mức trung bình.

Mặt khác, các bé gái thường trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc trong độ tuổi từ 10 đến 14, với mức tăng trưởng cao nhất xảy ra vào khoảng 12 tuổi. Trong thời gian này, các bé gái có thể tăng trung bình từ 8 đến 25cm về chiều cao. 

Điều đáng nói là những số liệu này dựa trên mô hình tăng trưởng trung bình và có thể không áp dụng cho mọi cá nhân. Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chiều cao của một người và các yếu tố như dinh dưỡng, sức khỏe tổng thể và thay đổi nội tiết tố cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong thời niên thiếu.

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả?

Như chúng ta đã biết, chiều cao của một cá nhân được ảnh hưởng từ các yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, vận động, môi trường, thói quen sinh hoạt nghỉ ngơi. Chính vì thế, muốn cải thiện chiều cao hiệu quả, bạn nên nhắm vào các yếu tố vừa liệt kê trên. 

Thực đơn hỗ trợ tăng chiều cao cho tuổi 14 

Một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh trong thời niên thiếu. Đối với trẻ 14 tuổi muốn tăng chiều cao, thực đơn nên cần sự đa dạng nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương khớp. 

Trong đó, bạn cần đảm bảo lượng protein đầy đủ, vì nó hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa mô. Bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu và các loại hạt trong chế độ ăn uống. Canxi và vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, vì vậy hãy kết hợp các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin C hỗ trợ sản xuất collagen, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, vì vậy hãy tiêu thụ trái cây họ cam quýt, quả mọng và ớt chuông. Kẽm và magie đóng một vai trò trong sự phát triển của xương, vì vậy hãy bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và các loại đậu.

Không quên hạn chế những loại thực phẩm gây kìm hãm quá trình tăng trưởng xương. Chẳng hạn thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị nêm nếm quá mặn hay ngọt, bánh kẹo, nước ngọt, bia rượu hay sử dụng các chất kích thích. 

Chế độ dinh dưỡng ở tuổi 14
Ưu tiên những bữa ăn đa dạng các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ và sự phát triển xương khớp.

Bài tập tăng chiều cao cho tuổi 14

Mặc dù di truyền chủ yếu quyết định chiều cao, nhưng một số bài tập và hoạt động thể chất nhất định có thể thúc đẩy tư thế tốt và tối đa hóa chiều cao tiềm năng. Kết hợp các bài tập tập trung vào việc kéo dài và tăng cường sức mạnh cho cột sống và phần dưới cơ thể có thể mang lại lợi ích. 

Các bài tập như kéo xà, bật nhảy hay chống đẩy giúp giải nén cột sống và cải thiện tư thế. Ngoài ra, các bài tập kéo giãn cơ như chạm ngón chân, tư thế rắn hổ mang và tư thế cây cầu cũng hỗ trợ cho việc kéo dài xương và cột sống. Bạn có thể tham khảo ngay các hoạt động như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, nhảy dây… liên quan đến các động tác nhảy và duỗi có thể giúp kích thích sự phát triển. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ tập thể dục không thể tăng chiều cao đáng kể, nhưng nó có thể góp phần vào sức mạnh và tư thế tổng thể của cơ thể, điều này có thể tạo ảo giác về chiều cao.

Ưu tiên việc tập luyện đều đặn và thường xuyên, tập luyện vừa sức, hạn chế việc lạm dụng tập luyện quá mức khiến cơ thể có thể gặp nhiều chấn thương không mong muốn. Lựa chọn thời gian tập luyện phù hợp với thời gian sinh hoạt, học tập và làm việc của bản thân. 

Chế độ sinh hoạt ở tuổi 14

Một lối sống lành mạnh là rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển trong thời niên thiếu. Ngủ đủ giấc là điều cần thiết vì nó thúc đẩy giải phóng hormone tăng trưởng. Đặt mục tiêu cho một giấc ngủ kéo dài liên tục từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Việc ngủ ngon, ngủ sâu giấc sẽ giúp giảm thiểu mức độ căng thẳng, vì căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sản xuất hormone. 

Ngoài ra, tham gia vào các hoạt động giảm căng thẳng như thiền, yoga sẽ tạo tâm lý thoải mái, thư giãn. Hạn chế việc ngồi ì một chỗ, lười nhác vận động hay chăm chú lướt điện thoại chơi game hoặc mua sắm. 

Duy trì tư thế tốt khi ngồi, đứng và đi bộ để tối ưu hóa sự liên kết của cột sống. Tránh dành quá nhiều thời gian trên màn hình và duy trì thói quen học tập cân bằng bao gồm hoạt động thể chất. Nên tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu, vì chúng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển và sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cá nhân về việc duy trì lối sống lành mạnh.

Bổ sung sữa tăng chiều cao ở tuổi 14

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Lượng canxi đầy đủ trong thời niên thiếu có thể hỗ trợ sự phát triển xương khỏe mạnh và có khả năng tối đa hóa tiềm năng chiều cao. Đảm bảo bao gồm sữa, sữa chua và phô mai trong chế độ ăn hàng ngày. 

Nếu có lo ngại về việc không dung nạp hoặc dị ứng đường sữa, có thể cân nhắc các lựa chọn thay thế như sữa đậu nành tăng cường vi chất hoặc sữa hạnh nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sữa không thể tăng chiều cao một cách đáng kể và nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ. bạn có thể bổ sung hàm lượng sữa phù hợp với thể trạng cơ thể, không nên lạm dụng hấp thụ sữa quá nhiều khiến cho cơ thể gặp nhiều tác dụng xấu cho sức khỏe. 

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho độ tuổi 14

Bổ sung thêm thực phẩm chức năng các dòng viên uống tăng chiều cao là sự lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể có điều kiện hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất cần thiết trong một ngày. Đây được xem là giải pháp dinh dưỡng tăng chiều cao được các nước phát triển như Mỹ, Đức, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc áp dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên. 

Bổ sung tpcn tăng chiều cao ở tuổi 14
Bộ đôi sản phẩm viên uống tăng chiều cao đến từ thương hiệu NuBest Hoa Kỳ.

Để tối ưu hiệu quả tăng trưởng chiều cao trong giai đoạn vàng, bạn cần lựa chọn những sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo và cho trẻ sử dụng viên uống Doctor Taller Kids phù hợp cho lứa tuổi từ 2-9 và viên uống tăng chiều cao Doctor Taller dành cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 8 tuổi trở lên. 

Những lưu ý tăng chiều cao cho độ tuổi 14

Khi đặt mục tiêu tăng chiều cao ở tuổi 14 cần ghi nhớ một số lưu ý chính sau để tối hiệu hiệu quả và hạn chế những rủi ro không đáng có:

  • Thường xuyên thăm khám định kỳ và lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ:

Trước khi thực hiện hay áp dụng bất cứ phương pháp nào lên cơ thể, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Tại đây, các bác sĩ sẽ có thể cung cấp hướng dẫn được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu cá nhân và đảm bảo rằng mọi sửa đổi đều phù hợp với các mục tiêu sức khỏe tổng thể.

  • Chế độ ăn uống cân bằng: 

Đảm bảo cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương và sự phát triển toàn diện. Mặc dù các loại thực phẩm cụ thể có thể không trực tiếp làm tăng chiều cao, nhưng một chế độ ăn uống bổ dưỡng sẽ hỗ trợ sức khỏe tổng thể và có thể góp phần đạt được tiềm năng chiều cao tối đa.

  • Tập thể dục thường xuyên: 

Tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên và các bài tập thúc đẩy tư thế tốt và sức khỏe cột sống có thể có lợi. Mặc dù chỉ tập thể dục có thể không làm tăng chiều cao đáng kể, nhưng nó góp phần vào sức mạnh tổng thể của cơ thể và có thể tạo ảo giác về chiều cao bằng cách cải thiện tư thế. Kết hợp các bài tập kéo dài, rèn luyện sức mạnh và các hoạt động liên quan đến các động tác nhảy và kéo dài.

Giấc ngủ ở tuổi 14
Thức khuya, ngủ không đủ giấc là một trong những yếu tố kìm hãm sự phát triển chiều cao.

  • Ngủ đủ giấc: 

Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho sự phát triển, vì nó cho phép cơ thể giải phóng các hormone tăng trưởng. Đặt mục tiêu cho 7-8 tiếng ngủ chất lượng mỗi đêm và ngủ trước 23h tối để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển tối ưu. 

  • Tránh các thực hành không lành mạnh: 

Điều quan trọng là phải tránh các thực hành không lành mạnh có thể cản trở sự phát triển, chẳng hạn như hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu. Những thói quen này có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe tổng thể và có khả năng làm còi cọc sự phát triển.

  • Kiên nhẫn với kế hoạch tập luyện: 

Điều cần thiết để phát triển chiều cao là sự kiên nhẫn và tính kỷ luật. Không có một phương pháp nào có thể “một sớm một chiều” giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng, thế nên sự kiên trì và tính kỷ luật sẽ là kim chỉ nam giúp bạn sớm đạt mục tiêu cao khỏe nhanh chóng. 

Nếu bạn vẫn còn trong giai đoạn tuổi dậy thì thì hãy nhanh chóng xây dựng và áp dụng ngay các phương pháp tăng chiều cao khoa học và phù hợp như Doctortaller.net đã chia sẻ. Bởi bỏ lỡ cơ hội này, thì qua 20 tuổi chiều cao của bạn sẽ hoàn toàn dậm chân tại chỗ không thể khắc phục ngoại trừ phẫu thuật kéo chân đầy đau đớn và tốn kém tiền bạc.

Doctor Taller là nhãn hiệu của NuBest Labs và được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, số đăng ký 6186383.
Chúng tôi nhận mua hộ Doctor Taller với giá tốt. Liên hệ ngay để được tư vấn về sản phẩm, nhận thông tin chi phí mua hộ, chi phí vận chuyển và thời gian nhận hàng.
DMCA.com Protection Status
Logo Doctor Taller