Tập võ có giúp tăng chiều cao hay không?

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
20/04/2023

Tập võ có giúp tăng chiều cao không? Hướng dẫn các bài tập và cách tập võ giúp tăng chiều cao an toàn hiệu quả nhất.

Võ thuật không chỉ giúp rèn khả năng tự vệ mà còn giúp nâng cao sức khỏe, tăng sự dẻo dai và phản xạ của cơ thể. Một trong những nhận định khác về lợi ích của việc tập võ chính là giúp tăng chiều cao. Trên thực tế, tập võ có giúp tăng chiều cao hay không? Nếu bạn đang tìm hiểu về chủ đề này, đây chính là bài viết vô cùng hữu ích.

Học võ có giúp tăng chiều cao hay không?

“Học võ có giúp tăng chiều cao hay không?” là một chủ đề rất được quan tâm. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng học võ sẽ giúp tăng chiều cao, nhưng có một số giả thuyết đã chứng minh điều ngược lại. Điều này xuất phát từ 2 cơ chế gồm: Giải phóng hormone tăng trưởng và tác động lực lên xương.

Tập võ là một cách vận động cơ thể để tăng chiều cao.
Tập võ là một cách vận động cơ thể để tăng chiều cao.

 • Học võ giúp tăng chiều cao nhờ giải phóng hormone tăng trưởng

Quá trình tập luyện võ thuật giúp kích hoạt hormone tăng trưởng (hormone somatotrophic). Đây là nội tiết tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển tối đa thể chất và tầm vóc của trẻ em và thanh thiếu niên. Các chức năng quan trọng của hormone tăng trưởng đối với chiều cao bao gồm:

 • Kích thích sự tăng sinh mạnh mẽ của các lớp sụn ở đầu xương.

 • Tăng cường trao đổi chất từ đó cải thiện mật độ và khối lượng xương.

 • Duy trì tính cân bằng của mô mỡ và mô cơ.

 • Học võ giúp tăng chiều cao nhờ các tác động lực lên xương

Tập luyện võ thuật có tác động mạnh mẽ lên xương và tăng cường cơ bắp thông qua các bài tập khác nhau. Hai kiểu tác động chính trong võ thuật gồm: Tác động tĩnh và tác động năng động.

Tác động tĩnh thường thúc đẩy sự linh hoạt bằng cách kéo dài các mô mềm như cơ, dây chằng và giảm độ cứng. Ngược lại, tác động năng động đòi hỏi hệ xương phải chịu lực và chấn động mạnh hơn, từ đó kích thích sự phát triển của xương cả về độ dày và chiều dài. 

Cả 2 cơ chế trên đều thực hiện một mục tiêu chung là tạo điều kiện cho xương phát triển, thúc đẩy tăng chiều cao. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mới dừng lại ở giả thiết, chưa có bất kỳ chứng minh khoa học nào.

Bao nhiêu tuổi thì học võ tăng chiều cao tốt nhất?

Để tối ưu khả năng tăng chiều cao từ việc học võ trước hết cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định về độ tuổi. Học võ quá sớm, khi hệ xương còn non yếu có thể gây bất lợi cho sự phát triển chiều cao do những tổn thương hệ xương.

Theo các huấn luận viên võ thuật, 4 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu học võ tăng chiều cao. Lợi ích chính của việc học võ khi này là cải thiện khả năng giữ thăng bằng, phối hợp các bộ phận trên cơ thể và sự tự tin.

Đối với trẻ em từ 6 - 15 tuổi, võ thuật là một cách tuyệt vời để tăng chiều cao nhanh chóng. Thông qua 2 cơ chế nêu trên, xương và các cơ cốt lõi đều được kích thích, cải thiện cả tầm vóc và thể chất. 

Trẻ 4 tuổi có thể bắt đầu tập võ và từ 6 - 15 tuổi
Trẻ 4 tuổi có thể bắt đầu tập võ và từ 6 - 15 tuổi là thời điểm tốt nhất để tăng chiều cao bằng tập võ.

Cường độ học võ tăng chiều cao như thế nào?

Cường độ học võ tăng chiều cao có thể khác nhau tùy theo bộ môn võ cũng như mức độ thể lực và kinh nghiệm của người tập. Tuy nhiên, không phải tập càng nhiều thì chiều cao sẽ càng tăng lên. Thay vào đó, một tần suất tập luyện hợp lý và nhất quán là tuyệt vời nhất.

Theo hướng dẫn chung, bạn chỉ cần tập võ ít nhất 30 - 60 phút mỗi ngày và 2 - 3 lần mỗi tuần. Quan trọng nhất là bạn phải duy trì nó đều đặn mỗi tuần. Đồng thời, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để cơ bắp được phục hồi và cải thiện.

Xem thêm: Cách đạp xe tăng chiều cao 

Học võ giúp tăng bao nhiêu cm?

Số cm chiều cao tăng lên thông qua việc học võ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, lối sống và cường độ tập luyện. Đối với các bạn trẻ dưới 15 tuổi, luyện tập võ thuật có thể giúp tăng chiều cao lên tới 5-10 cm mỗi năm. Tuy nhiên, để đạt được mức tăng trưởng này, cần duy trì lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

Đối với những bạn trên 15 tuổi, tốc độ tăng chiều cao có thể chậm hơn, trung bình mỗi năm tăng khoảng 5cm. Càng về gần tuổi 20, tốc độ tăng trưởng chiều cao có xu hướng chậm lại do quá trình cốt hóa của xương. 

Các môn võ giúp tăng chiều cao vượt trội

Võ Karatedo

Các kỹ thuật khác nhau trong môn võ này, đòi hỏi sự phối hợp cao của các bộ phận, đặc biệt là chân và tay. Ví dụ, các động tác như đá, đấm và chặn có thể giúp phát triển tốc độ và sức bền của cơ bắp, kích thích các lớp sụn. Ngoài ra, võ karatedo còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể thông qua sự kết hợp các bài tập hiếu khí và kỵ khí.

Các chuyển động trong võ Karatedo
Các chuyển động trong võ Karatedo mang đến tác động lực đáng kể cho cả cơ thể.

Võ Taekwondo

Ở độ tuổi dưới 18, các hoạt động thể chất như tập luyện võ Taekwondo sẽ giúp thúc đẩy hormone tăng trưởng, từ đó tăng cường sức mạnh cho cơ vai, cổ, lưng, cơ tam đầu, bắp tay,... Đây đều là những bộ phận quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Đồng thời, võ Taekwondo tập trung vào các đòn đá nhanh, mạnh. Các kỹ thuật ra đòn này có thể thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp và kích thích sự tăng trưởng của sụn xương.

Taekwondo đặc trưng với các đòn đá chân nhanh và mạnh
Taekwondo đặc trưng với các đòn đá chân nhanh và mạnh, từ đó kích thích đáng kể chiều cao.

Võ Wushu

Wushu là một môn võ thuật liên quan đến sự kết hợp của các động tác thể chất, bao gồm nhào lộn, đá, đấm và kỹ thuật sử dụng vũ khí. Những chuyển động này có tác dụng kích thích sự phát triển của xương dài ở chân và giúp phát triển các cơ bắp tay và chân khỏe mạnh.

Các cơ chân đặc biệt quan trọng trong Wushu, vì chúng được sử dụng nhiều trong các động tác nhào lộn. Bằng cách tạo áp lực lên vị trí này, quá trình kích thích sản xuất các tế bào xương diễn ra mạnh mẽ hơn, giúp xương chắc khỏe và đặc hơn.


Động tác nhào lộn khi tập võ Wushu kích thích xương mạnh mẽ.

Võ Vovinam

Môn võ Vovinam liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tấn công và phòng thủ. Đều này có thể dẫn đến sự phát triển và tăng cường cơ bắp. Cách tác động của võ Vovinam lên cơ thể cũng rất đa dạng.

 • Các chuyển động liên tục giúp cải thiện sự phát triển mật độ xương, dẫn đến tăng chiều cao. 

 • Các kỹ thuật đá giúp kéo dài và kéo căng cơ chân, cải thiện dáng người cao và gầy hơn. 

 • Các kỹ thuật tay như đấm và đánh giúp tăng cường và làm săn chắc các cơ trên cơ thể. 

Vovinam tập trung tấn công và phòng thủ
Vovinam tập trung tấn công và phòng thủ với những động tác kích thích mạnh mẽ đến xương.

Võ Judo

Khi tập Judo, cơ thể được kích thích phát triển theo nhiều cách. Đầu tiên, sự kết hợp giữa các bài tập kéo giãn cơ, tăng cường sức mạnh và thể dục nhịp điệu của võ Judo sẽ giúp cải thiện thể lực và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, môn võ này cũng yêu cầu người tập phối hợp các cơ và khớp nhịp nhàng hơn. Cả hai đều này đều giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng mật độ xương tổng thể. 

Chưa dừng lại ở đó, các cú ném trong Judo cũng đòi hỏi sự phối hợp và thăng bằng tốt. Những bài tập squats trong judo cũng giúp tăng sức mạnh cho đôi chân. Thông qua đó, nó giúp người tập cải thiện tư thế cơ thể.

Judo là môn võ kết hợp nhịp nhàng bài tập kéo giãn và nhào lộn.
Judo là môn võ kết hợp nhịp nhàng bài tập kéo giãn và nhào lộn.

Tùy theo mục đích tập luyện và sự hứng thú của bản thân, bạn có thể lựa chọn một môn võ phù hợp và tập luyện định kỳ để đạt được những lợi ích tốt nhất về chiều cao và sức khỏe.

Học võ tăng chiều cao còn lợi ích nào khác?

Võ thuật là một môn học cổ xưa đã được thực hành trong nhiều thế kỷ. Trong thời gian gần đây, nó đã trở nên phổ biến rộng rãi đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh việc cải thiện chiều cao, võ thuật còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như khả năng tự vệ, nâng cao thể chất, giảm căng thẳng, rèn luyện tính kỷ luật và tập trung, tăng sức bền.

 • Nâng cao khả năng tự vệ cá nhân

Tự vệ là một trong những lý do chính khiến mọi người học võ thuật. Luyện tập võ thuật giúp các cá nhân tự vệ trong những tình huống bất ngờ và nguy hiểm, đặc biệt là phụ nữ, những người có thể sợ hãi khi ra ngoài một mình, đặc biệt là vào ban đêm ở những khu vực vắng vẻ.

 • Cải thiện cơ thể (phản xạ, trao đổi chất, lưu thông máu,...)

Luyện tập võ thuật thường xuyên cũng cải thiện sức khỏe thể chất tổng thể. Nó giúp săn chắc cơ thể, cải thiện phản xạ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và lưu thông máu. Tương tự các hình thức tập luyện khác, võ thuật giúp đốt cháy calo, dẫn đến sự thay đổi tích cực về sức khỏe.

 • Giải tỏa căng thẳng, áp lực

Tập võ còn có thể giải tỏa căng thẳng, áp lực do công việc, học tập. Khi dành sự tập trung vào các kỹ thuật phòng thủ và tấn công, bạn sẽ tạm quên đi những áp lực thường ngày, từ đó lấy lại sự vui vẻ, bình tĩnh.

 • Rèn luyện tính kỷ luật và tập trung

Một lợi ích khác của việc luyện tập võ thuật là rèn luyện tính kỷ luật và sự tập trung. Khi học võ, bắt buộc bạn phải ghi nhớ các động tác tay chân, thế thân và phải vận dụng linh hoạt. Việc tuân thủ các nguyên tắc cụ thể, thiết quân luật và hướng dẫn của huấn luyện viên sẽ thúc đẩy tính kỷ luật và sự tập trung.

 • Nâng cao sức bền cho cơ thể

Võ thuật là một môn thể thao chiến đấu liên quan đến việc tiếp xúc cơ thể thường xuyên. Khi thi đấu, bạn học được cách nhận đòn cũng như chống trả, nhờ đó nâng cao khả năng chịu đau và tăng độ bền. Mặc dù chấn thương có thể xảy ra trong quá trình luyện tập, nhưng theo thời gian, sức chịu đựng và khả năng phục hồi của cơ thể tăng lên, giúp bạn dễ dàng xử lý các thử thách về thể chất khi luyện tập võ thuật.

Tập võ giúp tăng chiều cao, cải thiện sức khỏe, giải tỏa áp lực.
Tập võ giúp tăng chiều cao, cải thiện sức khỏe, giải tỏa áp lực, tăng cường khả năng tự vệ.

Học võ tăng chiều cao cần chú ý những gì?

Học võ thuật là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng bổ ích, đòi hỏi sự cống hiến, kỷ luật và kiên nhẫn. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi học võ thuật để đảm bảo trải nghiệm luyện tập an toàn và hiệu quả.

 • Chọn huấn luyện viên có trình độ

Một người hướng dẫn có trình độ sẽ đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các kỹ thuật một cách chính xác để tránh chấn thương và tối đa hóa lợi ích của bộ môn này.

 • Khởi động đúng cách trước khi tập

Bao gồm các bài tập kéo dài và nhẹ nhàng để làm nóng cơ bắp cho các bài tập chuyên sâu hơn sau đó. Không khởi động đúng cách có thể dẫn đến căng cơ, chuột rút và các chấn thương khác.

 • Có một chế độ dinh dưỡng tối ưu

Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động thể chất cường độ cao. Đồng thời, cung cấp nước cho cơ thể trước, trong và sau khi tập luyện cũng có thể ngăn ngừa mệt mỏi và mất nước.

 • Xây dựng thời gian biểu luyện tập hợp lý

Tập luyện quá sức có thể dẫn đến chấn thương. Điều cần thiết là nghỉ giải lao khi cần thiết và từ từ xây dựng sức chịu đựng và sức bền của cơ thể theo thời gian.

 • Mang đồ bảo hộ khi tập luyện

Mang găng tay, miếng bảo vệ ống chân, miếng bảo vệ hàm và các thiết bị khác giúp ngăn ngừa thương tích ở tay, chân và miệng. Mặc đồ phù hợp cũng có thể ngăn ngừa tổn thương lâu dài cho khớp và cơ, từ đó đảm bảo tốc độ tăng trưởng chiều cao liên tục của bạn.

Có thể thấy, tập võ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phát triển chiều cao. Do đó, khi có mục tiêu cải thiện tầm vóc và tính kỷ luật của bản thân, bạn có thể cân nhất tập luyện bộ môn này. Quan trọng nhất là, xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt với thực phẩm tự nhiên và viên uống tăng chiều cao, có thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt phù hợp sẽ giúp bạn cao lên nhanh hơn.

Doctor Taller là nhãn hiệu của NuBest Labs và được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, số đăng ký 6186383.
Chúng tôi nhận mua hộ Doctor Taller với giá tốt. Liên hệ ngay để được tư vấn về sản phẩm, nhận thông tin chi phí mua hộ, chi phí vận chuyển và thời gian nhận hàng.
DMCA.com Protection Status
Logo Doctor Taller